"เจ็บคอ" รักษาง่ายๆ

posted on 14 May 2006 13:52 by aunlamun in Doctor-World

คนเจ็บคอเชิญทางนี้ครับ

หลังจากร่ำเรียนมาพักนึง ลองใช้แล้วก็บ่อย ผลชัดเจน จึงนำความรู้มาแจกจ่ายกันครับ

วิธีการรักษาก็ด้วยการฝังเข็มครับ อ่านแล้วอย่าพึ่งคิดว่า เอ ชั้นไม่เคยเรียนมาจะทำเป็นได้ไง

ต้องทำได้สิครับ ไม่งั้นจะจ่าหัวว่า "ง่ายๆ"ได้ไง

ก่อนอื่นก็หาเข็มก่อน เข็มเย็บผ้าก็ได้ครับ เคยใช้เข็มเย็บผ้าเขี่ยเอาเสี้ยนออกจากผิวหนังกันใช่ไหมครับ นั่นแหละ เอามาใช้ในงานนี้ได้อีก ขอคมๆหน่อยนะครับ จะได้ไม่เจ็บ

ทีนี้ก็เตรียมสำลีหรือทิชชู่ แอลกอฮอล์

พร้อมหมดแล้ว ฝังตรงไหนละ?

จุดนี้เรียกว่า "少商"(เส้าชาง) ก็คือเมื่อเราคว่ำมือซ้ายลง โคนเล็บนิ้วโป้งด้านขวาห่างจากเล็บออกไปประมาณ 1 มม. ก็คือตรงนั้นเลย (ในรูปก็คือจุดน้ำเงินๆนะครับ) ในส่วนของมือขวา ก็คือโคนเล็บนิ้วโป้งด้านซ้าย ตำแหน่งเดียวกันนะครับ

 

ก่อนแทงก็สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดตรงจุดที่จะแทงฆ่าเชื้อกันก่อน อย่าลืมฆ่าเชื้อที่เข็มด้วยละแล้วก็สะบัดมือให้เลือดไปรวมตัวกันที่ปลายนิ้ว พยายามรีดเลือดไปรวมกันที่นิ้วโป้ง โดยส่วนตัวผมชอบเอานิ้วชี้กะนิ้วกลางคีบนิ้วโป้งไว้ จนบริเวณที่จะแทงผิวหนังแดงๆ(เลือดไปรวมกันเรียบร้อย)

จากนั้นก็แทงเลยครับ ยิ่งแทงเร็วยิ่งไม่เจ็บ กลัวๆกล้าๆเนี่ยเจ็บกันมาเยอะ แต่ไม่ถึงกับเจ็บมากหรอกครับ ไกลหัวใจ เจ็บคอกินข้าวไม่ได้เนี่ยสิ เจ็บกว่าอีก

จุดมุ่งหมายของการแทงก็คือการเอาเลือดออกจากตรงนั้นครับ เพราะฉะนั้นพยายามรีดเลือดกันหน่อยเมื่อเลือดออกแล้วก็อย่าลืมเอาสำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดอีกที

ทำทั้งสองมือก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ส่วนผลที่ได้นั้นชัดเจนมากครับ กล่าวคือ แทงก่อนนอน ตอนเช้าตื่นมาอย่างน้อยต้องดีขึ้นกว่าครึ่ง เกือบหายเลยก็เป็นได้ แทงซ้อนสองสามวันก็ได้ครับ

จริงๆแล้วแค่นี้อาการเจ็บคอก็สามารถหายได้แล้ว แต่ก็ควรจะดูแลด้านอื่นด้วยเพื่อให้เห็นผลเร็ว จิบน้ำผึ้ง น้ำอุ่นก็จะดีมากครับ

ได้ผลดี ผลเสียยังไงก็อย่าลืมมาคอมเมนท์ให้ทราบกันบ้างนะครับ

ปล. ต้องระมัดระวังเรื่องการฆ่าเชื้อหน่อยนะครับ เดี๋ยวติดเชื้อแล้วไม่คุ้ม มาโทษผมไม่ได้นะ เราเตือนคุณแล้ว

ปล.2 มีเพื่อนถามว่ามันคลาดเคลื่อนได้เท่าไร คลาดเคลื่อนได้ครับ แต่อย่ามากไปละกัน ไม่มีอันตรายจากคลาดเคลื่อนครับ ใต้ผิวหนังข้างล่างมีแต่กระดูก แทงให้ตายเข็มก็ทิ่มไม่เข้ากระดูกครับ

ปล.3 คุณ"เข้ามาอ่าน" ผมเอารูปลงใหม่ พร้อมอธิบายตำแหน่งแล้ว มีอะไรไม่เข้าใจก็ถามอีกทีนะครับComment

Comment:

Tweet