หลังจากที่ดองอยู่นานก็กลับมาเกี่ยวกับเรื่องฝังเข็มอีกครั้งนะครับ (เอนทรี่ที่แล้ว http://aunlamun.exteen.com/20060626/entry ) ตอนนี้ไม่รู้ว่าหมอโฮจุนจบไปหรือยัง แต่เราก็ยังจะเกาะกระแสเขาต่อไป ฮ่าๆ

มีคำถามของเพื่อนน่าสนใจมากมาย ทำให้ผมต้องเค้นสมองตอบ และไปศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมเป็นประโยชน์อย่างมาก ก็ขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

มาเริ่มทยอยตอบคำถามเลยดีกว่าอยากลองฝังแฮะ เห็นเขาว่าไม่ค่อยเจ็บ หรือไม่เจ็บเลย เพราะเข็มมันเล็กมากๆ

จริงๆโรคหลอดลมตีบก็ใช้ฝังเข็มรักษาได้นะครับคุณฟิวส์ รวมถึงอาการเล็กๆน้อยๆต่างๆมากมายที่คุณเอ่ยถึง เช่น ใจสั่น เจ็บหน้าอก เป็นต้น (หลักการรักษาเป็นอย่างไรให้อ่านต่อไปครับ)

ฝังเข็มปกติจะไม่เจ็บครับ เพราะหมอจะฝังเข็มทะลุผิวหนังอย่างรวดเร็ว จนปลายประสาทรับความเจ็บปวดที่กระจายตามผิวหนังไม่ทันได้รู้สึก อันนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญของหมอเป็นหลัก เข็มที่ใช้ฝังนั้นเล็กกว่าเข็มฉีดยาอีกนะครับ ไม่ต้องกลัวไป

ความรู้สึกที่ได้จากการฝังเข็มนั้น ไม่ใช่ความเจ็บปวดครับ แต่เป็นความรู้สึกว่า ได้รับลมปราณ (得气) กล่าวคือ มันจะรู้สึกจี๊ดๆ เสียวๆ ตึงๆ หนักๆ แต่จะไม่ปวดนะครับ อันนี้ต้องโดนกับตัวเองถึงจะรู้

การฝังเข็มกะการนวดสปามันกระตุ้นคล้ายกันป่าวง่ะ

มีส่วนที่คล้ายกันบ้างครับ คือ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แต่การฝังเข็มจะสามารถทำให้กล้ามเนื้อมัดที่อยู่ลึกผ่อนคลายด้วย ขณะที่การนวดสปาทำไม่ถึง อีกอย่างคือทำให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น แต่ยังไงก็ตามการฝังเข็มจะมีผลในการป้องกันโรคและการรักษาครอบคลุมกว่ามากครับ

อยากรู้ว่าเค้ามีระยะลึกในการฝังซักแค่ไหนคะ ดูในหนังเค้าจิ้มแล้วต้องมีหมุนๆด้วย

ความตื้นลึกของการฝังไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ เช่น ไซส์ของผู้ป่วย แหะๆ ถ้าอวบๆหน่อยก็คงต้องฝังลึกกว่าคนที่รูปร่างสะโอดสะองอะครับ ส่วนอีกปัจจัยก็คือ จุดที่จะใช้ฝังนั้นอยู่ตื้นลึกไม่เท่ากัน เช่น จุดหวนเที่ยว (环跳) ที่อยู่ตรงบั้นท้าย ต้องฝังลึกขนาดเข็มยาวเกินนิ้วชี้คน ฝังมิดเข็มอะครับ ตอนเห็นหมอฝังให้คนไข้ตัวเองยังเสียว แต่ปกติแล้วฝังลงไปประมาณสองข้อนิ้วก้อยครับ

ส่วนที่ต้องหมุนๆนั้นเพื่อเป็นการกระตุ้นครับ โดยขณะที่หมุนเข็มความรู้สึก ได้รับลมปราณ ของคนไข้ก็จะยิ่งรุนแรง เป็นผลดีต่อการรักษาครับ การหมุนก็ไม่ได้สักแต่ว่าหมุนปั่นเข็มนะครับ หมุนซ้ายหรือหมุนขวา หมุนเร็วช้า ต่างก็มีผลต่อการรักษาแตกต่างก