เคยสงสัยกันไหมครับ ไม่ได้เป็นหวัด ไม่ได้สูบบุหรี่ ร่างกายดูแข็งแรงดี .............แล้วทำไมถึงมี "เสมหะ" ให้ต้องคอยขากอยู่เรื่อยไปนะ

 

คิดว่าเพื่อนๆคงมีไม่น้อยที่เป็นเช่นนี้ และเพราะร่างกายแข็งแรงดี ไม่ได้เจ็บไข้ได้ป่วยอะไร เลยไม่ได้คิดว่าจะไปหาหมอเพื่อรักษาอาการป่วยที่ไม่เหมือนป่วยแต่สร้างความรำคาญนี้

 

เสมหะ คือ น้ำเมือกที่เราไอออกมาจากปอดและผสมกับน้ำลายขับออกสู่ร่างกาย


ถ้าเสมหะเป็นสีเขียว เหลือง หรือน้ำตาล หมายถึงว่าร่างกายคุณกำลังต่อสู้กับการติดเชื้ออยู่ ถ้าเป็นสีเทาหรือน้ำตาลอาจเกิดจากการสูบบุหรี่หรือฝุ่น

 

แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นหวัด ไม่ได้สูบบุหรี่ ไม่ได้พึ่งกลับจากออกค่ายรด. เสมหะก็ไม่ได้สีแบบนี้ อาจจะเป็นแค่น้ำเหนียวๆที่หนืดๆอยู่ตรงลำคอ ขากออกมาก็เป็นสีใสๆเหมือนน้ำลายทั่วไป แล้วยังงี้มันคืออะไร(ฟะ)

 

คล้ายกับมองเห็นเพื่อนๆหลายคนผงกหัวหงึกๆกันเป็นแถว เอ้าใครเป็นยกมือขึ้น

 

 

ไม่ต้องเศร้าใจไปครับ ผมจะมาอธิบายให้ฟังว่าสาเหตุคืออะไรและควรปฎิบัติตัวอย่างไร อย่าคิดว่าเพราะชาติก่อนทำกรรมไว้เยอะถึงได้เป็นอย่างนี้ ควรจะบอกว่าสาเหตุส่วนใหญ่มาจากชาตินี้ทำกรรมกับร่างกายไว้เยอะมากกว่า

 

เราลองมาหาสาเหตุกันก่อนละกันครับ รักษาโรคต้องรักษาที่สาเหตุ ไม่งั้นรักษาไปจนตายก็ไม่หาย ลองตอบคำถามข้างล่างนี้กันดูก่อน

 

1. คุณชอบทานของเย็น ไอติม น้ำแข็ง น้ำเย็น

2. คุณชอบทานของดิบๆ เช่น ปลาดิบ

3. คุณชอบทานผักผลไม้จำพวกฟักแตง ผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงโมง ฟัก แตงกวา สาลี่ แถมเวลาจะทานต้องเอาออกมาจากตู้เย็นใหม่ๆถึงจะเย็นชุ่มฉ่ำไปถึงทรวง

4. คุณกินดีอยู่ดีเกินไป กินของหวานๆมันๆ กินของเลี่ยนๆทอดๆ นมเนยไม่เคยพอ นัยว่าสั่งพิซซ่าขอบชีส เพิ่มหน้าชีสเยอะพิเศษแล้วขอกระปุกชีสมาโรยเพิ่มต่างหากอีก

5. คุณเป็นคนคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย อารมณ์แปรปรวนง่าย

6. คุณดื่มน้ำไม่ถูกวิธี (วิธีดื่มให้ถูกต้องอ่านได้จากเอนทรี่นี้)

7.คุณดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลเป็นประจำ

8. คุณนอนดึก (เกินห้าทุ่ม) เป็นประจำ (ควรนอนอย่างไรเชิญทีนี่ )

9. คุณเป็นคนเซ็กซ์จัด มีเพศสัมพันธ์หรือสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองบ่อย (งงละสิเจอข้อนี้เข้าไป จะรอดูว่าใครจะพยักหน้ากับข้อนี้บ้าง )

10. คุณร่างกายอ่อนแอ ไม่มีแรง ไม่สบายบ่อยมาตั้งแต่เด็ก

 

ถ้าระหว่างอ่านอยู่อัตราการพยักหน้าถี่ละก็ นี่เป็นกรรมที่ชาตินี้คุณทำกับร่างกายครับ (ยกเว้นข้อสิบที่เป็นกรรมจากชาติที่แล้วจริงๆ ) ร่างกายเลยตอบโต้ด้วยการให้เสมหะมาเป็นรางวัล ขอแสดงความยินดีด้วย เอ้ย

 

ทีนี้ผมจะมาบอกถึงสาเหตุหลักจริงๆที่ทำให้เกิดเสมหะขึ้นละกันครับ จากคำถามสิบข้อข้างบนนั้น สุดท้ายทั้งหมดส่งผลแบบเดียวกันคือ ทำให้ "ไฟในระบบการย่อยอาหาร" ดับมอดลง หรือพูดอีกอย่างว่าระบบการย่อยอาหารไม่ดีนั่นเอง

 

สิ่งที่ทุกคนมักมองข้ามเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารคือ เราจำเป็นต้อง "ย่อย" น้ำก่อนจะดูดซึมน้ำเข้าสู่ระบบหมุนเวียนของร่างกายเฉกเช่นเดียวกับอาหา