ครั้งแรกที่เริ่มเขียนบล็อกก็เพื่อจะให้คนอ่านมีความรู้ความเข้าใจในแพทย์แผนจีนอย่างถูกต้อง เพราะในสังคมไทยยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับแพทย์แผนจีนอยู่มาก เช่น หมอจีนแค่จับชีพจรก็รู้ทุกอย่างโดยคนไข้ไม่ต้องพูดอะไร และด้วยความคิดแบบนี้คนไข้จำนวนมากก็พกพาความอยากลองภูมิหมอมาอย่างเต็มพิกัด มาถึงไม่พูดพร่ำทำเพลงยื่นมือให้และปิดปากเงียบสนิท เอ่อ พวกผมไม่ใช่เทพนะครับ (แม้ว่าผมจะเป็นเด็กเทพศิรินทร์ก็ตามที) ชีพจรมันพอบอกอะไรได้บ้างแต่มันไม่ได้ตะโกนบอกผมหรอกครับว่าคุณป่วยเป็นอะไร เพราะฉะนั้นเวลาไปหาหมอจีนเนี่ยอย่าเอาสุขภาพของคุณมาผูกกับความอยากลองดี ควรร่วมมือกับหมอแต่โดยดีเพื่อสุขภาพของตัวคุณเองครับ

 

น้องเตยส่งเมลมาถามผมเกี่ยวกับแพทย์จีนเพื่อเอาไปรายงานหน้าชั้นครับ ยินดีช่วยเหลือเต็มที่เพื่อเผยแพร่ความเข้าใจในแพทย์แผนจีนให้มากขึ้น เห็นเตยบอกว่าอาจารย์สนใจและชอบมากก็รู้สึกดีใจมากครับ น้องเตยบอกว่าน่าจะเอาข้อมูลมาเขียนบล็อกนะผมก็เห็นด้วยครับเลยเอาเมลที่ผมตอบกลับให้น้องเขามาลงที่นี่ พร้อมทั้งแก้ไขอีกนิดหน่อย เชิญอ่านได้ครับ

 

สวัสดีค่ะ พี่เชน ​​​​

วิชาThai art อ.สอนเรื่องความแตกต่างระหว่างศิลปตะวันตกกับตะวันออกค่ะ รวมไปถึงเรื่องของแนวคิดด้วยแล้วอ.ให้ออกไปรายงานว่ามีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง เตยเห็นว่าเรื่องการแพทย์เป็นเรื่องนึงที่น่าสนใจค่ะ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

แต่เตยหาข้อมูล อ่านไปแล้วเริ่มสับสนค่ะ แห่ะๆ ว่าจริงๆแล้วแนวคิดหลั