Bukesiyi byJinsha
 

คาดว่าสวรรค์เบื้องบนคงอยากจะบันดาลให้ผมเขียนเอนทรี่นี้ขึ้นมา เพราะช่วงเวลาสั้นๆนี้มีเรื่องเกี่ยวกับนมผ่านเข้ามาในชีวิตผมเยอะจริงๆ

 

แรกสุดคือ เข้าไปมีส่วนรู้เห็นกับแท็กนมดำอันน่าสะพรึ่งกลัวที่กำลังเขย่าขวัญคนทั้งเอ็กทีนอยู่ในขณะนี้ ตอนนี้มีถึงสามคนแล้วที่ใจกล้าถอดเสื้อโชว์หน่มน้ม ไม่รู้ว่ากว่าแท็กนี้จะจบลงจะมีคนเป็นตากุ้งยิงหรือกินข้าวไม่ลงเพิ่มอีกกี่คน

 

รายนามสามผู้กล้ามี 1. เอ็ดดี้ 2. คุณวิชัย 3. คุณภู่ ก็ขอปรบมือให้กับความบ้ามาของท่านทั้งสามมา ณ ที่นี้ด้วย แปะๆๆๆ


สองคือ บังเอิญไปเจอคลิปเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมที่ชอบเหลือเกินมา

 

และสามคือ ตอนนี้กำลังเรียนวิชาสูตินารีวิทยาอยู่ครับ เลยเจอเรื่องนม นม และก็นม เกิดเป็นแรงบันดาลใจว่า เขียนเหอะวะ

 

เริ่มจากคลิปก่อนละกันครับ เป็นคลิปสนับสนุนให้คนตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองทุกเดือนของแคนาดา

 

คำแปล: คุณกำลังประสบปัญหานมใหญ่ไม่เท่ากันใช่หรือไม่ (ไม่ใช่ละ) เอาจริงๆดีกว่า

คุณยุ่งมากจนไม่มีเวลาตรวจเต้านมคุณเองทุกเดือนใช่หรือไม่

ผมมีความมั่นใจว่าเทคนิคการตรวจของผมถูกต้องตามมาตราฐาน

ผมชื่อเชน เอ๊ย ชื่อ Cam (ชื่อมันเขียนเป็นไทยแล้วส่อชอบกล ) และผมก็ยินดีมากที่จะช่วยคุณๆ

ให้ผมเป็นคนตรวจหน้าอกคุณไหมครับ แน่นอนครับว่าผมตรวจให้ฟรีเลย (แหงเด่ะ)

ผมได้รับการอบรมมาอย่างดีและก็มีความเต็มใจมากที่จะมาช่วยคุณ

เพราะฉะนั้นโทรมาได้ตามเบอร์ที่โชว์บนหน้าจอทีวีนะครับ ผู้ช่วยของเรารอรับสายอยู่ (ดูหน้าผู้ช่วยมันสิครับ)

เอาเต้าของคุณมาวางไว้ในมือผม

ให้ Cam ได้ช่วยตรวจเต้าคุณเถอะครับ

"นั่นมันหน้าอกของคุณ เพราะฉะนั้นตรวจเอง"

"ตรวจทุกเดือนด้วยตัวคุณเอง"

.

.

มารู้กันก่อนว่า โรคมะ​เร็งเต้านม​เป็น​สา​เหตุการตายอันดับ​ 1 ​ของ​ผู้​หญิง​ทั่ว​โลก​ ​ใน​ปี​ 2548 ​มี​ผู้​หญิงเสียชีวิต​จาก​มะ​เร็งเต้านม​ถึง​ 502,000 ​ราย​ และ​มี​ผู้​ป่วยราย​ใหม่​ปีละ​ 1,200,000 ​ราย​ ​ใน​ส่วน​ของประ​เทศไทย​ จาก​ข้อมูลสถิติ​โรคมะ​เร็งปี​ 2541-2543 พบมี​ผู้​ป่วยมะ​เร็งเต้านมราย​ใหม่​ 5,854 ​ราย​ ​หรือ​แสนละ​ 21 ​คน​ สูง​เป็น​อันดับ​ 2 ​รอง​จาก​มะ​เร็งปากมดลูก​ ที่น่า​เป็น ห่วง​ ​คือ​ ​พบว่า​ผู้​ป่วยมะ​เร็งเต้านมมี​แนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ​ โดย​สถาบันมะ​เร็งแห่งชาติคาดการณ์ว่า​ ​ใน​ปี​ 2551 ผู้​ป่วยมะ​เร็งเต้านมราย​ใหม่​จะ​เพิ่ม​เป็น​ 12,000 ​ราย​ แซงหน้ามะ​เร็งปากมดลูก​ ​ซึ่ง​คาดว่ามีประมาณ​ 8,000 ​ราย​ นับว่าเป็นโรคร้ายสำหรับเพศหญิงจริงๆ

 

ผมลองรวบรวมหลากสาเหตุจากหลายแหล่งมาให้ดูประกอบกันครับ


จากเวบศูนย์มะเร็ง คณะแพทย์ศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์

สา​เหตุของมะ​เร็งเต้านม​ เกิด​จาก​หลายปัจจัยร่วม​กัน​ ​ได้​แก่​ ​ปัจจัยทางพันธุกรรม​ ​ปัจจัยด้าน สิ่งแวดล้อม​ การรับประทานอาหารประ​เภทไขมันสูง​ ​และ​ฮอร์​โมนเพศหญิง

 จากเวบ Breast Health


พันธุกรรม ​ซึ่ง​มีประมาณ​ 30% ​มีการสัมพันธ์​กับ​ ​ประวัติครอบครัว​ ​หรือ​ ​ยีน

การรับประทานอาหารที่มี​ไขมันสูง​ ​อาหารทอด​ ​อาจ​จะ​เป็น​การเพิ่มการเกิดมะ​เร็งเต้านม​ได้​ (รายงานของ​ National Cancer Institute)

การ​ใช้​ Hormone ​ใน​เพศหญิง ​เช่น​ ​การ​ใช้​ยาคุมกำ​เนิดตั้งแต่อายุ​ยัง​น้อย​ ​และ​ทาน​เป็น​เวลานานๆ​ ​หรือ​ การ​ให้​ Hormone ​ทดแทนสำ​หรับหญิงวัยทอง​ ​ก็​สามารถ​เพิ่มอุบัติการณ์การ​เป็น​มะ​เร็งเต้านม​เล็ก​น้อย​

ความ​อ้วน ​ก็​เป็น​อีกหนึ่งสา​เหตุ​ ​สำ​หรับ​ผู้​หญิงอ้วนนอก​จาก​จะ​สามารถ​เป็น​โรค​อื่นๆ​ได้​ง่าย​ มะ​เร็งเต้านมก็​สามารถ​เป็น​อีกโรคหนึ่งที่ควรระวัง​ ​โดย​เฉพาะช่วงหลังหมดประจำ​เดือน​จะ​สามารถ​เพิ่มอุบัติการณ์​ได้​ถึง​ 1.5-2.0 ​เท่า​

การ​ให้​นมลูก ​ใน​อดีตเคยมีรายงานว่า​ผู้​หญิงที่​เคย​ให้​นมลูกมากกว่า​ 36 ​เดือน​ทั้ง​ชีวิต​ ​จะ​ลดการ​เป็น​มะ​เร็งเต้านม​ แต่ปัจจุบันทฤษฎีนี้ก็​ไม่​สามารถ​เชื่อ​ได้​แล้ว​

การ​เข้า​สู่ระยะหมดประจำ​เดือน ​จะ​พบว่าการ​เข้า​สู้ระยะหมดประจำ​เดือน​เร็ว​ ​เช่นประจำ​เดือนหมด​ ​ตั้งแต่อายุก่อน​ 45 ​ปี​ โอกาสการ​เป็น​มะ​เร็งเต้านม​จะ​น้อยกว่าคนที่ประจำ​เดือน​ ​หมดช้า​ ​เช่น​ ​ประจำ​เดือนหมดอายุ​ 55 ​ปี​ ​ถึง​ 2​เท่า​

การมีบุตร ​พบว่า​ใน​คนที่​ไม่​มีบุตร​ ​มีอุบัติการณ์การเกิดโรคมะ​เร็งมากกว่าคนมีบุตร​ 30-70% ยิ่งมีบุตรคนแรกอายุน้อยอุบัติการณ์​จะ​ยิ่งลดลง​ ​แต่​ถ้า​มีบุตรคนแรกอายุมากกว่า​ 30 ​ปี​ ​โอกาส​เป็น​มะ​เร็ง​ ​ก็​จะ​สูงขึ้น​

เนื้องอก ​การมี​เนื้องอกที่​อื่นๆ​ ​พวกนี้มักมี​เรื่องของพันธุกรรมมา​เกี่ยวข้อง​ ​โอกาสที่มีมะ​เร็งเต้านมก็​จะ​สูงขึ้น​ กัมมันตรังสี​ ​โดนรังสีมากๆ​ ​อุบัติการณ์สูงขึ้น​ ​ตอน​นั้น​พบว่าคนที่​อยู่​ที่ญี่ปุ่น​ใกล้​เมือง​ ​ที่​โดนระ​เบิดปรมาณู​ เป็น​มะ​เร็งเต้านมมากขึ้น​ ​แต่สำ​หรับ​ ​การฉาย​ X-ray ​พบอุบัติการณ์ที่​จะ​เป็น​มะ​เร็งน้อยกว่า​ 1%

 

จากเวบ Thaihealth.net

ปัจจัยเสี่ยง

 • อายุ​ ​ยิ่งอายุมากยิ่งเสี่ยง​ ​โดย​ทั่ว​ไป​จะ​เกิด​ใน​คนอายุมากกว่า​ 25 ​ปี​ ​และ​80% ​พบ​ใน​คนที่อายุมากกว่า​ 50 ​เมื่ออายุ​ 85 ​ปี​ ​ความ​เสี่ยงของคุณคือ​ 1 ​ใน​ 8
 • ประวัติครอบครัว​เป็น​มะ​เร็ง​ ​ญาติสายตรงที่​เป็น​มะ​เร็งเต้านม​ ​หรือ​รังไข่​
 • ประวัติ​เคย​เป็น​มะ​เร็ง​ใน​ข้างหนึ่ง​ ​อีกข้างก็​จะ​มี​โอกาส​เป็น​สูงกว่าปกติ​ ​เช่น​ถ้า​มีคนหนึ่ง​เป็น​ ​คุณมี​โอกาสเสี่ยง​เป็น​สอง​เท่า​ของปกติ​เลยที​เดียว
 • การ​ได้​รับรังสีตั้งแต่​เด็ก
 • น้ำ​หนักเกิน​ ​อ้วน​
 • การ​ได้​รับฮอร์​โมนเอสโตรเจน​เป็น​เวลานาน​ ​ๆ​ ​การมี​เมนส์​ใน​อายุน้อยกว่า​ 12 ​การหมดประจำ​เดือนช้ากว่าปกติ
 • เชื้อชาติ​ ​คนผิวขาวมี​โอกาสมากกว่า​
 • การรักษา​ด้วย​ฮอร์​โมน​ใน​สตรีวัยหมดประจำ​เดือน
 • การรักษา​ด้วย​ยาคุมกำ​เนิด​เป็น​เวลานาน​ ​ไม่​มีตอบที่​แน่ชัดว่า​เสี่ยง​ ​อย่างไรก็ตาม​ ​การศึกษา​ใหม่​ ​ๆ​ ​ไม่​พบว่า​ ​การกินยาคุมมี​ความ​เสี่ยงต่อการ​เป็น​มะ​เร็งเต้านม​(new england journal)
 • สูบบุหรี่​ ​ชัดเจน​ ​และ​ถึง​แม้คุณ​จะ​ได้​รับควัน​จาก​ผู้​อื่น​ ​ก็​ยัง​เสี่ยง​ด้วย
 • การดื่มสุรามากเกิน​ ​มี​ความ​เสี่ยงกว่าปกติ​ 20%
 • การ​ได้​รับสารก่อมะ​เร็ง​ ​เช่นเนื้อย่างที่​ไหม้

 

ผมลองสุ่มมาดูสามเวบ ไม่เห็นมี "อารมณ์เสีย" ที่ผมพูดถึงเป็นหนึ่งในสาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงเลย แหม ก็ถ้าพูดแล้วเหมือนชาวบ้านเขาผมจะเอามาเขียนอีกทำไมครับ บล็อกแพทย์จีนก็ต้องเป็นอะไรที่ไม่เหมือนชาวบ้านเขาหน่อยสิ จริงไหมครับ

 

ลองมาดูกันว่าทำไมผมถึงบอกว่าอารมณ์เสียถึงมีความเสี่ยงทำให้เกิดเป็นมะเร็งเต้านมได้ อารมณ์เสียในที่นี้ของผมหมายถึงอะไร ผมหมายถึงอารมณ์ในทางที่ไม่ดีหรือจะเรียกว่าไม่สบอารมณ์ ซึ่งผมเคยเขียนถึงไว้แล้วในเอนทรี่อารมณ์แปรปรวนก็ให้เกิดโรคได้อย่างไรครับ อาจจะอะลุ้มอล่วยให้แปลว่าความเครียดเลยก็ได้

 

พอเครียดแล้วเนี่ย ลมปราณในร่างกายซึ่งอวัยวะตับเป็นตัวควบคุมเป็นหลักก็จะเริ่มขมวดตามคิ้วของคุณๆครับ คิ้วยิ่งขมวดมาก เครียดมาก ลมปราณก็พันกันอีรุงตุงนังมาก ลมปราณก็จะเดินไม่สะดวก ที่แย่ก็คือลมปราณเป็นตัวพาให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายครับ ลมปราณเดินเลือดก็เดิน ลมปราณหยุดเลือดก็หยุด และเมื่อหยุดนานๆเข้าก็จะกลายเป็นเลือดคั่งครับ เกิดเป็นก้อนขึ้น เลือดคั่งแรกๆก็เป็นก้อนนิ่มๆ คั่งนานเข้าๆก็จะแข็งขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายก็จะเป็นก้อนเนื้อที่ไม่ขยับเขยื้อนซึ่งก้อนเนื้อพวกนี้ส่วนใหญ่แล้วก็คือมะเร็งนั่นเองครับ

 

แจ๊กพ็อตครับที่ทางเดินของเส้นลมปราณตับนั้นตัดผ่านหน้าอกทั้งสองพอดีเด๊ะเลยครับ ในผู้หญิงบางคนเวลาเครียดจะรู้สึกได้ถึงอาการหน้าอกคัดๆแน่นๆ อันนี้คือตัวเตือนว่าคุณกำลังเครียดเกินพอดีนะ จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่เราจะคลำไปเจอก้อนอะไรบนหน้าอกเรา ไอ้ก้อนที่ว่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นมะเร็งเท่านั้นนะครับ อาจจะเป็นซีสต์ หรือต่อมน้ำนมอักเสบ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้หน้าอกบวมมีตุ่มก็ได้ แต่ทุกโรคที่ว่ามานี้หนึ่งในสาเหตุที่ตรงกันคือมาจากความเครียดครับ

 

แล้วทำไมผู้ชายถึงเป็นน้อยกว่าละ ผู้ชายไม่เครียดเหรอไง เปล่าหรอกครับ ผู้ชายก็เครียดครับ แต่เขาว่าผู้ชายนั้นเครียดน้อยกว่าผู้หญิง และอีกอย่างในทางแพทย์จีนนั้นผู้หญิงกับตับนั้นค่อนข้างจะมีความสัมพันธ์กันเยอะกว่าในผู้ชาย เพราะตับก็มีหน้าที่กักเก็บและระบายเลือดไปใช้ในส่วนต่างๆของร่างกาย แล้วผู้หญิงมีประจำเดือนที่ต้องเสียเลือดทุกเดือนไงละครับ

 

นอกจากนี้ความเครียดยังไปทำร้ายระบบการย่อยอาหารของร่างกายอีกด้วย เมื่อระบบการย่อยไม่ดี น้ำที่กินเข้าไปก็จะพลอยไม่ย่อยไปด้วย น้ำจากใสๆพอไม่ย่อย หมักหมมไว้ก็เริ่มเหนียว เริ่มเน่า เหมือนน้ำคลองบ้านเรา สุดท้ายก็กลายเป็นขยะก้อนๆอย่างนึงที่ทางแพทย์จีนเรียกว่า "เสมหะ" ไอ้เสมหะที่ว่านี้ไม่จำเป็นที่จะต้องขากออกมาจากปอดได้อย่างเดียวหรอกครับ เสมหะนี้ยังสามารถเดินทางไปตามเส้นลมปราณต่างๆได้โดยใช้รถไฟ "พลังลมปราณ" ขบวนเดียวกับที่เลือดคั่งใช้เมื่อกี๊แหละครับ แล้วมันก็ไปติดอยู่ที่หน้าอกเช่นเดียวกัน แสดงให้เห็นว่าในโลกนี้ไม่เพียงแต่ผู้ชายเท่านั้นที่ให้ความสนใจในหน้าอกผู้หญิงอย่างมากแล้ว เลือดคั่งและเสมหะก็ชอบไม่แพ้กัน ผมคาดว่านี่ก็คงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำไมผู้ชายไม่ค่อยเป็นโรคมะเร็งเต้านม คาดว่าประชากรเกย์ ตุ๊ด กระเทย ในเสมหะและเลือดคั่งยังน้อยอยู่หรือไม่กล้าเปิดเผยตัวตนก็เป็นได้

 

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว คงได้แต่เตือนคุณว่านอกจากควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆที่กล่าวมาแล้ว อย่าเครียดกันมากนักเลย หรือถ้าเครียดแล้วก็ขอให้รู้ตัวและมีสติหน่อย เพราะบางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองเครียด หรืออารมณ์เสียบ่อย อันนี้เรื่องจริงที่ผมเจอเลยนะ แบบบางคนมาหาหมอแล้วเหมือนมาหาเรื่องอะครับ พูดจาเสียงดัง โฮกฮาก ดูก็รู้แล้วว่าปกติเป็นคนอารมณ์เสีย ชอบระเบิดอารมณ์ แต่พอถามเขาว่าคุณอารมณ์เป็นไงบ้าง เขาบอกว่าอารมณ์ดี๊ๆๆๆๆๆๆๆ ไม่เคยทะเลาะกับใคร ก็แหงละครับใครจะไปกล้าทะเลาะกับคุณ กลัวทะเลาะไปมาเส้นเลือดในสมองคุณแตกแล้วผมจะซวยเอาอะดิ เครียดก็หาทางระบายออกหน่อยครับ ไปต่อยกระสอบทราย หวดเทนนิส หรืออะไรก็ว่าไป อย่าไปเก็บกดหลบอยู่มุมห้องฟูมฟายคนเดียว เดี๋ยวร่างกายมันจะหามะเร็งมาเป็นเพื่อนให้ก็แย่ซะงั้นเอง

 

แทรกนิดนึงว่าอารมณ์เสียหงุดหงิดง่ายแล้วมีอาการแน่นหน้าอก เวียนหัว ปากขม ท้องผูก ประจำเดือนไม่ปกติอะไรเหล่านี้สามารถมาหาหมอจีนกินยาปรับสมดุลได้นะครับ เรามียาที่กินแล้วคลายลมปราณ กระตุ้นลมปราณให้เดินปกติ แก้ปัญหาจากต้นเหตุไม่ให้เลือดคั่งได้ รวมทั้งสามารถสลายเสมหะได้อีกด้วยครับ มีอยู่ครั้งนึงผมกลับไปหาหมอจีนที่ไทยครับ เขาจับชีพจรผมแล้วก็ทักว่าผมช่วงนี้หงุดหงิดง่ายละสิ ช๊อคครับ ผมหงุดหงิดง่ายจริงๆแหละครับ ก็กินยาปรับสมดุล ผมว่ามันก็ดีขึ้นนะครับ แต่เรื่องอารมณ์เนี่ยกินยาเพียงอย่างเดียวมันไม่ช่วยหรอกครับ มันต้องปรับทัศนคติการใช้ชีวิตของตัวเองด้วยถึงจะได้ผลอย่างถาวรครับ

 

แถมท้ายเรื่องการตรวจเต้านมด้วยตัวเองครับ อย่างที่ในคลิปบอกแหละครับว่าผู้หญิงอายุ​ 20 ​ปีขึ้นไปทุกคนควรตรวจเป็นประจำทุกเดือน ​จะ​ช่วย​ให้​พบสิ่งผิดปกติ​ได้​รวด​เร็ว​ตั้งแต่ระยะ​เริ่มแรก​ ​ทำ​ให้​การรักษา​ได้​ผลดี​ ​โอกาสหายขาดสูง​ถึง​ร้อยละ​ 80–90

วิธีตรวจเต้านม​ด้วย​ตัวเอง

​ก่อนการตรวจมะ​เร็งเต้านมท่าน​จะ​ต้อง​ทราบว่าขนาด​และ​ลักษณะ​เต้านม​จะ​มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา​ บางคนขนาด​จะ​โตขึ้น​และ​แข็งขึ้นก่อนมีประจำ​เดือน​ เมื่อรับประทานยาคุมกำ​เนิดขนาดเต้านมก็​จะ​โตขึ้น​ หลัง​จาก​เข้า​สู่วัยทองขนาดเต้านม​จะ​เล็ก​ลง​ ​แต่บางคนอาจ​จะ​แข็งตลอดเวลาที่มีประจำ​เดือน​ ​ช่วงเวลาที่​เหมาะสม​ใน​การตรวจคือ​ 5-7 วันหลังประจำ​เดือนวันสุดท้าย​ เนื่อง​จาก​ช่วงนี้​เต้านม​จะ​อ่อนนุ่ม​ ผู้​หญิงวัยหมดประจำ​เดือนตรวจตาม​ความ​สะดวก​ มีวิธีการตรวจ​ได้​ 3 ​วิธี

​ให้​ตรวจดู​เต้านมของท่านอย่างน้อยเดือนละครั้ง​ ซึ่ง​สามารถ​ทำ​ได้​ทั้ง​ใน​ห้องนอน​และ​ขณะอาบน้ำ​ ควร​จะ​ใช้​มือทำ​ความ​สะอาดแทนการ​ใช้​ฟองน้ำ​ หากสังเกต​หรือ​สงสัยว่าผิดปกติควร​จะ​ปรึกษา​แพทย์

ตรวจหน้ากระจก​ ยืนปล่อยแขนข้างลำ​ตัวตามสบาย​ แล้ว​ยกมือขึ้นประสาน​กัน​เหนือศีรษะ​เพื่อเปรียบเทียบ​ ขนาดของเต้านมสองข้าง​ มีการบิดเบี้ยวของหัวนม​หรือ​ไม่​ ผิวเต้านมเรียบดี​หรือ​ไม่​ถ้า​มีรอยบุ๋ม​จะ​เป็น​ความ​ผิดปกติ​ จาก​นั้น​ก้มลงเอามือจับบริ​เวณเข่า​ให้​นมห้อย​ แล้​ใช้​มือบีบหัวนมว่ามีสิ่งผิดปกติ​ไหลออกมา​หรือ​ไม่

ตรวจ​ใน​ท่านอนราบ​ นอน​ใน​ท่าสบายยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ​เพื่อทำ​ให้​เต้านมแบน​ ใช้​นิ้วชี้​ กลาง​ และ​นิ้วนางคลำ​ ไม่​ใช่​บีบ​ ​เริ่ม​จาก​รอบหัวนม​และ​ขยายวงจน​ทั่ว​เต้านม​ ถ้า​เจอก้อนถือว่าผิดปกติ

​การคลำ​ก็​สามารถ​คลำ​ใน​ขณะยืน​ คลำ​ให้​ทั้ง​เต้า​ทั้ง​สองข้าง​และ​คลำ​ต่อมน้ำ​เหลืองที่รักแร​ด้วย

เครดิต

 

ถ้ายังนึกภาพตามไม่ออกก็ดูคลิปข้างล่างนี้ครับ คลิปแรกนี้เป็นคลิปแบบตรวจด้วยตนเองเอง แต่ไม่ครอบคลุมขึ้นมาถึงต่อมน้ำเหลืองแถวรักแร้ ถือว่ายังไม่สมบูรณ์เท่าไร แต่ดูแล้วเข้าใจง่ายดีครับ

 

คลิปสองนี้เป็นศาสตราจารย์ตรวจให้ครอบคลุมถึงต่อมน้ำเหลืองแถวรักแร้ด้วยผมว่าควรดูทั้งสองคลิปประกอบกันดีที่สุดครับ เมื่อดูเสร็จแล้วก็ลองย้อนกลับไปดูนมดำของสามผู้กล้าได้ครับว่าเป็นนมที่ผิดปกติหรือไม่ เห็นคุณภู่บอกว่านมตกๆ ฮ่าาาาาาาาาาาา และถ้าเกิดว่าคุณก็ยังไม่ว่างพอที่จะตรวจด้วยตัวเองทุกเดือนละก็ อย่าลืมโทรมาหาเรานะครับ

 

EDIT โอ้วววววววววววววววววววววว ในที่สุดผมก็มีตัวตนในโลกการ์ตูนแล้วครับ เมื่อเจ้าแป้นเอาเอนทรี่นี้ไปวาดเป็นการ์ตูนล้อเลียน หน้าตาหล่อมากกกก แต่ตัวดำไปนิด คงเป็นเพราะคลุกคลีกับเจ้าแป้นมากเกินไป พึ่งรู้ว่าสีผิวก็เป็นโรคติดต่ออย่างนึง เชิญไปเพิ่มความฮากันได้ คลิกโลด

Comment

Comment:

Tweet

chanel uk
chanel bags
http://www.chanel-outlet.org.uk

#48 By chanel uk (119.42.147.229) on 2012-02-11 15:44

coach outlet
coach outlet store online

#47 By coach outlet (119.42.147.229) on 2012-02-11 15:44

coach outlet online
coach factory outlet
http://www.coachoutletonlinecoachmall.com

#46 By coach outlet online (119.42.147.229) on 2012-02-11 15:41

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับข้อมูลการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง
เพิ่งตามมาอ่านอ่ะค่ะ (มาจาก i-phan กำลังไล่ตามย้อนอ่านการ์ตูนไอ้แป้นอยู่)

พอดีว่าเป็นคนนึงที่มีก้อนเนื้อที่หน้าอก
เป็นมาตั้งแต่ปี 48 ทุกวันนี้ก็ยังอยู่
เคยหาหมอตอนปี 49 กับ ปี 50
คุณหมอบอกว่าเป็นก้อนเนื้อดี

แต่ยังกังวล และสับสน กลัวจะกลายเป็นเนื้อร้าย

ทุกครั้ง คุณหมอตรวจอัลตร้าซาวนด์ให้อย่างเดียว
แล้วบอกว่า ไม่เป็นมะเร็งหรอกอายุยังน้อย
ไปหาหมอ 2 ปี ก็ไม่ไปอีกเลย
เหมือนจะให้กำลังใจ แต่ในความรู้สึก เหมือนคุณหมอบอกปัดๆ ไม่อยากจะตรวจให้มากกว่า
ทั้งๆที่เราก็เสียค่าตรวจเอง

ปีนี้ 24 แล้วนะคะ อายุยังน้อยอยู่ไหม
คิดอยู่ว่าจะไปตรวจดีรึเปล่า ไม่อยากได้ยินคำว่า
ไม่เป็นหรอกอายุยังน้อยอยู่อีก
เพราะเคยมีคนรู้จักตายเพราะมะเร็ง อายุแค่ 20 เอง

sad smile sad smile sad smile

#44 By ปณิธิ on 2009-07-02 16:04

มีอาการเจ็บห้าอกบริเวณด้านชายคอบอกขวาด้านข้างเกือบถึงข้างบน เวลาบีบจะมีน้ำใสๆออกมาแต่แจดเยวไมมาก สงสัยจะเป็นโรคร้ายหรึอไม่

#43 By p1 (202.143.136.102) on 2009-02-13 10:32

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ อารมณ์ดีขึ้นมาทันใดsad smile เนื่องจากกลัวจับจิต ฮ่าๆๆๆๆ

ฮูเลๆๆๆ ตรวจมะเร็งกันเถิด!!!

#42 By เอ๋ (58.33.210.42) on 2008-04-25 22:06

รู้ทั้งรู้ว่าความเครียดเป็นบ่อเกิดโรค แต่เลี่ยงไม่ได้เลยค่ะ โอยยย...ปวดหัว

#41 By นกจร on 2008-04-22 17:59

ตามมาจากแป้น .. อืม น่ากลัวเลยทีเดียว
ไม่น่าเชื่อว่าอารมณ์เสียจะทำให้ลมปราณแปรปรวน

แต่ตอนนี้เท้า - ข้อเท้าบวม อย่างไม่มีสาเหตุ
ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่เขียว ไม่ซ้ำ ปกติมาก แต่บวม
ไปหาหมอแล้ว กินยาก็ไม่หาย งง ไป หม้ดดด sad smile

#40 By Bew on 2008-04-22 15:42

ต้องตรวจจจจจจจ

#39 By 『才鬼-サイキ-』 on 2008-04-21 23:32

ขอบคุณสำหรับความรู้มากๆเลยล่ะค่ะ confused smile

#38 By คาโอเรนจ้า on 2008-04-21 19:27

เป็นความรู้ที่ดี เพลง เพราะดีค่ะbig smile

#37 By ~ iampeach ~ on 2008-04-20 08:45

ขอนำไปเผยแพร่นะคะ big smile

#36 By ~ N ~ on 2008-04-20 07:48

เป็นคนที่มีภาวะเสี่ยงค่ะ
เพราะ พี่สาว เป็น มะเร็งเต้านม
แต่น่าจะเกิดจาก สภาวะแวดล้อมมากกว่าsad smile
.
แต่ยังไงก็ต้องกันไว้ก่อน
จะพยายามหันมารักษาสุขภาพ และเครียดน้อยลงค่ะsurprised smile

#35 By cha_ame on 2008-04-18 21:27

มะเร็งเป็นโรคที่น่ากลัว

ที่น่ากลัวอีกอย่างคือเครียด

จะไม่เครียดอีกแล้วค่ะ กลัวได้มะเร็งมาเป็นเพื่อน

ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปิ้วๆๆๆquestion question
ทำไมนายไม่โชว์นมบ้างอ่ะ ให้เราใจละลาายเล่นquestion

#33 By kondee (58.9.234.49) on 2008-04-17 20:05

ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ

อ่ะครับ...แวะมาแปะนมยายมะลิ หอมสดชื่น~

#32 By on 2008-04-17 17:50

อ๊าาา เอนทรี่ติดเรท แบบนี้ต้องฟ้องป้า 'เบียบ

ปล. มะเร็งปากมดลูกก็น่ากลัวนะครับ ญาติๆ ผมเป็นกัน 3 คนแล้วเนี่ย

#31 By Little Lamb on 2008-04-17 15:19

มารดน้ำดำหัวค่า
อิอิ แม้จะย้อนหลังก็ตาม
นัทหายไปนานจริงๆด้วย
แต่เดี๋ยวจะหายไปอีกพักนึง
เพราะเริ่มทำงานแระค่า คิดถึงๆ ถ้ามีโอกาสคงได้เจอกันค่า สวัสดีปีใหม่ค่า ขันน้ำ ดอกมะลิ

#30 By Na - th (นัท) on 2008-04-17 13:01

confused smile ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ

#29 By nonworld on 2008-04-17 11:39

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่า big smile

#28 By B a b o O on 2008-04-17 10:50

เพลงเพราะจังเลยค่ะbig smile ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปิ้ว ปิ้วว

#27 By ธรรมดาเกิน on 2008-04-17 09:35

ที่บ้านผมมีกรรมพันธุ์มะเร็งอ่ะครับ
ตายไปแล้วสามคน

แต่สายพันธุ์นี้มันจะมาทางผุ้หญิงอ่ะครับ
ไม่รู้ว่าใครจะเป็นผู้โชคดีรายต่อไปsad smile
ขอบคุณ คุณเชนมากๆเลยค่ะ
จะดูแลตัวเองเยอะๆค่า กลัวเป้นมะเร็งเต้านมมากมาย
เพราะแม่ก็เป็นแล้วพอตัดไปแล้ว ก็ลามไปที่อื่น
ปีหน้าก็ 20 แล้ว สงสัยต้องไปตรวจซะหน่อย open-mounthed smile

#25 By timo on 2008-04-16 20:39

พี่หมอเซนขา ฝ้ายเป็นร้อนในง่ะ sad smileที่ในกระพุ้งแก้ม เจ็บจังเลย เหอๆ คือสงสัยว่าตอนนอนวันก่อนจะไปงับเนื้อในกระพุ้งแก้มโดยไม่รู้ตัวน่ะค่ะ ตอนนี้กลายเป็นแผลซะแล้ว (กินอะไรไม่อร่อยเลย เจ็บไปหมด ฮือๆ)sad smile แต่แม่ฝ้ายบอกว่ามันไม่เกี่ยว เค้าบอกว่าเธอน่ะกินน้ำน้อย ถึงได้เป็น ก็เลยแอบสงสัยน่ะค่ะ ว่าร้อนในมันเกิดจากอะไรบ้าง แต่ที่สำคัญ ทำยังไงให้หายเร็วๆคะ ตอนนี้ก็เคี้ยวได้ข้างเดียว ทรมานมากมาย (ปกติก็เคยเป็น แต่ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่โดนฟันตลอดน่ะค่ะ ทายา ระวังของเผ็ดก็เริ่มหาย)
รบกวนพี่หมอเซนด้วยค่ะ

#24 By vinn* on 2008-04-16 19:07

ได้ความรู้มาก ๆ ครับ เดี๋ยวนี้คนเราเป็นมะเร็งกันง่ายจัง sad smile ขันน้ำ ขันน้ำ

#23 By mondaytakeshi on 2008-04-16 16:41

ไม่ว่าจะท่ายืนหรือท่านอนราบ
ทุกอย่างมันแบนราบไปหมดเลยคับพี่หมอ..
อย่าว่าแต่มะเร็งเลย..ตอนนี้ขอแค่หาเต้าให้เจอก่อนเป็นใช้ได้ 5555555 big smile ดอกมะลิ

#22 By ไอ้แป้น : i-phan on 2008-04-16 14:27

ถ้ามีแฟนก็ให้แฟนช่วยคลำนะคะ
อิอิsurprised smile
คุณโก๋ผมไม่ค่อยเก็ตแฮะครับ ทำไมถึงเป็นหมอไม่ได้ละครับembarrassed ผู้ชายไม่ค่อยเป็นหรอกครับ แต่จะคลำเล่นก็ไม่ว่าครับ ฮ่าาา

น้องเมธ์ อ้วนขาวยังพอว่านะ ถ้าอ้วนดำก็ลำบากหน่อย ฮิๆๆ

"นอนราบหลบแบบเมทริก ก่อนตีลักาสามตลบพุ่งไปข้างหน้า อะฟิ่วๆๆๆๆปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ หะ หลบไปเหรอ เจอระเบิดขันน้ำซะหน่อย ขันน้ำ ขันน้ำ ตู้มๆๆ

ชมแต่พี่ก้องน่ารัก ไม่ชมพี่เชนบ้าง เซ็งอะcry

คุณTIMO ครับ สาเหตุของคุณก็คือเครียดแล้วลมปราณไม่ขยับไงครับ เลือดก็เลยไม่เดิน เลือดคั่ง ประจำเดือนก็เลยไม่มา พอเลือดเดินได้แล้วก็เอาเลือดคั่งที่อยู่ในร่างกายขับออกมา
เลือดก็เลยดำและเป็นก้อนนั่นเอง เนื่องจากคุณมีพันธุกรรมเป็นปัจจัยค่อนข้างเสี่ยงอยู่แล้ว จึงขอแนะนำให้ดูแลตัวเองมากๆ หมั่นตรวจร่างกายครับ แต่อย่าไปท้อแท้นะครับ เพราะมันไม่มีอะไรที่แน่นอนหรอกครับ คุณอาจจะแข็งแรงไม่เป็นอะไรเลยก้ได้ แต่กันไว้ดีกว่าแก้ครับ surprised smile

คุณ 2spot studio ภาษิตจีนมีคำนึงว่าไว้ว่า 心静自然凉 แปลว่าถ้าใจเราสงบก็จะเย็นเองครับ big smile

นุช อันนี้ต้องคุยกันอีกทีนะ รวบรวมอาการครบเมื่อไรก็บอกมาละกัน จะได้ทักเข้าไป big smile
open-mounthed smile อ่านแล้วกลัวง่ะ (อีกแล้ว อ่านอะไรก็กลัว) ยิ่งนั่งอ่านไปก็กระแอมไล่เสมหะในคอไป ยาปรับสมดุลที่ช่วยละลายเสมหะได้ คือยาอะไรเหรอคะ เรากินได้ไหม open-mounthed smile

#19 By ดาวถัดมา on 2008-04-16 00:29

ร้อน ร้อน ร้อน ต้องการมาตรการช่วยเหลือด่วน บอกทีนะ (‘^’_’^’)ขันน้ำ ขันน้ำ

#18 By 2spot studio on 2008-04-15 23:57

มะเร็งเต้านม = ="

ไม่เป็นโรคอะไรเลยดีที่ซู้ดดด sad smile

#17 By wein on 2008-04-15 23:42

ไม่น่าดูนมสามผู้กล้าก่อนเลย....หลอนนนนนsad smile sad smile sad smile

#16 By (^_^)/nana on 2008-04-15 23:33

ขอบคุณค่าคุณเชน มีสาระมาฝากแต่อ่านแล้วไม่เครียด
แท็กนมดำเนี่ย เหอ เหอ ไม่ขอพูดcry

#15 By MamiLuv on 2008-04-15 23:25

เคยได้ยินว่าความเครียดเป็นบ่อเกิดของโรคได้หลายโรคครับ แต่พึ่งจะรู้ว่าเป็นต้นเหตุของมะเร็งได้ด้วย

ความเครียดกับอารมณ์เสียง่าย น่ากลัวกว่าที่คิดไว้เยอะเลยแฮะ sad smile

#14 By SkyKiD on 2008-04-15 23:19

เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าใครที่จะเป็นมะเร็งเต้านมบ้าง
แต่เราสามารถตรวจพบมะเร็งนี้ได้แต่เนิ่นๆ (Early detection)
และสามารถให้การรักษาได้
ยิ่งหากตรวจพบในระยะต้นๆ ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้เลย

เต้านมถึงมีสอง แต่จะขาดหายไปหนึ่งก็คงไม่ดีซักเท่าไหร่
ถ้ายังไง หลังอาบน้ำลองคลึงๆ เต้านมดูเองบ้าง
อาจจะช่วยอะไรได้เยอะครับ double wink

#13 By รัตนาดิศร on 2008-04-15 23:15

คลิปแรก อย่างฮา
.
/...แสดงให้เห็นว่าในโลกนี้ไม่เพียงแต่ผู้ชายเท่านั้นที่ให้ความสนใจในหน้าอกผู้หญิงอย่างมากแล้ว เลือดคั่งและเสมหะก็ชอบไม่แพ้กัน.../
^อันนี้ฮากว่า ฮาที่พี่หมอเชนเขียน กร๊ากกกก
.
ตั้งสโลแกน เลิกเครียดเลิกมีเสมหะsad smile
.
โอย ไม่เครียดๆเนอะๆ ฮาไว้ ฮาไว้ confused smile confused smile

#12 By lullscreen on 2008-04-15 23:07

หยา ความเครียดเนี่ย น่ากลัวจริงๆค่ะ

ศัตรูตัวฉกาจเลย ทำให้เกิดโรคอะไรไม่รู้ สารพัดสารพัน ฝ้ายอ่านแล้วขนลุก เพราะเป็นคนเครียดง่าย อนาคตทำงานขืนไม่แก้นิสัยนี้ ไม่ต้องมะเร็งหรอกค่ะ โรคอื่นจะพากันถามหาด้วย เหอๆ

ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆอย่างความอ้วนนี่ไม่ค่อยคิดมากค่ะ อิอิ

ปล.ฝ้ายเผลอเปิดไปดูหน้าตา(หัวนม)ผู้กล้า หนึ่งในนั้นคือคุณภูภู่ แหม่ เซ็กซี่ถึงใจ 5555 น่านับถือคนคิดค้น tag นี้เสียจริง แหะๆsad smile

#11 By vinn* on 2008-04-15 23:00

ขอถามหน่อยได้มั๊ยคะ

คือว่า เราเคยเครียดมากๆเลยอะค่ะ
เป็นเวลาติดต่อกัน บางทีปวดหัวมาก
ร้องไห้จนเกร็งหน้าท้องหายใจไม่ออกเลย
แล้วประจำเดือนก็หายไป พอมันมาอีกที
มันออกเป็นก้อนเลือดสีดำๆเลยอะค่ะ

ไม่ทราบว่าเกิดจาก ตับทำงานหนักรึเปล่าคะ ?
แล้วถ้าเครียดมากจะส่งผลให้เป้นมะเร้งตั้งแต่วัยรุ่นรึเปล่า
เพราะคุณพ่อคุณแม่เป็นมะเร้งทั้งคุ่ (ปัจจุบันคุณแม่เสียแล้วด้วย)
กลัวมากๆค่ะ อยากมีชีวิตอยุ่นานๆ

#10 By timo on 2008-04-15 22:45

กลัวมะเร็ง แต่ก็ไม่ค่อยจะใส่ใจสุขภาพค่ะ (แย่จริง เฮ้อ) น้ำหนักเกิน อ้วน ผิวขาว เครียด
อืมมมมมมมม cry

*ส่ายหัวดิ๊กๆ กระโดดถอยหลัง*

อะฟิ่วๆๆๆ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

ปล. พี่ก้องน่ารักจริงๆค่ะ คอนเฟิร์ม (ฮ่าๆๆๆ)
ปลล. 530 confused smile

#9 By maebin on 2008-04-15 22:37

เห็นเขาว่าผู้ชายก็มีโอกาสเป็นด้วยครับ น่ากลัวเหมือนกัน
ดูแล้วทำให้คิดว่า ต้องมานั่งคลำนมตัวเองบ้างหรือเปล่า...

แต่ดูจบแล้ว ทำให้รู้ว่า ผมเป็นหมอไม่ได้ครับ confused smile

#8 By โก๋สิจ๊ะ on 2008-04-15 22:34

พี่เซนคะ...อ่านแล้วน่ากลัวจังเลยอะ
ไม่อยากเป็นโรคอะไรทั้งนั้น อิอิ
..
วันก่อนได้ดูข่าวเซลีน ดิออน เล่นคอนเสิร์ตที่ปักกิ่งด้วย ยังนึกถึงพี่อยู่เลย อยากไปดูมั่งค่ะ
..
ขันน้ำ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ

#7 By GoddessIsis on 2008-04-15 22:32

ขันน้ำ มาสาดน้ำพี่หมอก่อน เรื่องมะเร็งน่ากลัวจริงๆคะ เพราะมีญาติ ที่เสียเพราะมะเร็งเต้านมมาสองคนแล้ว แต่มีความอ้วน มานี่สิ น่ากลัวอะ คะ ยิ่งอ้อวนๆอยู่ด้วยปุก sad smile
ตรวจธรรมดาจนถึงขั้นเมมโมแกรมเลยค่ะ ทุกปีbig smile

#5 By Meowzilla Zilla on 2008-04-15 21:58

แป่วว หน้าแตกเลย

ฉะไหนเปงเยี่ยงนี้ มะกี้ยังไม่มีคอมเม้นนี่นา sad smile sad smile sad smile

#4 By >> 阿旺 << (222.70.123.56) on 2008-04-15 21:32

กลัวก็กลัวนะคะ
แต่ก็ละเลยกับการตรวจค่ะ cry

#3 By moodee on 2008-04-15 21:32

วู้ๆๆๆ มาเป็นคนแรกในประวัติการ

ดูจากสาเหตุแล้ว เสี่ยงหลายอย่างเหมือนกันค่ะ
เครียด อารมณ์เสีย อ้วน และอนาคตอาจไม่มีบุตร
เพราะหาพ่อของบุตรไม่ได้ ฮ่าๆๆๆ

อ่านแล้วก้อ อื่มม จะพยายามผ่อนคลาย
ไม่เครียดๆๆๆๆ

ปล ไม่ต้องห่วงค่ะ มีเวลาตรวจเองค่ะหมอ confused smile confused smile

#2 By >> 阿旺 << (222.70.123.56) on 2008-04-15 21:30

เรื่องนี้ต้องขยาย

#1 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-04-15 21:24