หมอจีนกับสิว

posted on 18 Dec 2008 15:47 by aunlamun in Doctor-World, Music-therapy directory Knowledge
 

 

 

มีคนขอให้เขียนเรื่องเกี่ยวกับสิว ต้องออกตัวก่อนนะครับว่าผมไม่ถนัดเรื่องนี้เลย โดยส่วนตัวผมก็เป็นคนสิวไม่มาก จะมีก็แค่ตอนอยู่มัธยมเพราะฮอร์โมนหนุ่มมันพลุ่งพล่าน ถ้าเกิดรอจนถึงประมาณกลางปีหน้าอาจจะมีเรื่องสนุกๆเกี่ยวกับสิวมาเล่ามากกว่านี้เพราะจะได้ขึ้นวอร์ดที่แผนกผิวหนัง แต่คงจะนานเกินไปจึงเขียนไว้ก่อน มีอะไรเพิ่มเติมค่อยมาเขียนต่ออีกทีละกัน  เอาเป็นว่าผมรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องสิวบ้างผมก็จะนำมาเล่าในเอนทรี่นี้ละกันครับ

 

วิธีการดูแลตัวเองให้ห่างสิว

 

1 กินของเผ็ดๆ มันๆ เลี่ยนๆ ทอดๆ ให้มันน้อยหน่อย ก็อย่างที่หลายคนรู้ว่าคนหน้ามันสิวขึ้นง่าย แล้วยังชอบยัดชีสเค็กเป็นขนมหวานอีก แล้วมันจะหายไหมเนี่ย

 

2 นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อันนี้ประสบการณ์ตรงของผมด้วย วันไหนนอนน้อยวันรุ่งขึ้นก็สิวขึ้นละ ทุกวันนี้เด็กๆนอนกันน้อยจะตายไป แชตเอย คุยโทรศัพท์เอย ดูซีรี่ย์เอย ไม่หลับไม่นอนกันซักที พักผ่อนน้อย ฮอร์โมนก็ไม่ปกติสิครับ สิวก็เลยมาเยี่ยมเยียนซะ อ่านเกี่ยวกับเรื่องนอนเพิ่มเติม >>ที่นี่<<

 

3 อยู่หน้าคอมแล้วไม่ดูแลสภาพผิวหน้า เคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้อยู่ คลิก >>ที่นี่<<

 

4 ผมไม่รู้ชัดเจนหรอกครับว่าต้องล้างหน้าด้วยโฟมยี่ห้ออะไร หรือต้องล้างวันละกี่ครั้ง (แต่ที่แน่ๆการล้างวันละหลายๆรอบเป็นสิ่งที่ผิด) แต่ที่จะขอเตือนก็คือ การล้างหน้าทั้งที่หน้ากำลังเต็มไปด้วยเหงื่อ อันนี้อธิบายตามหลักแพทย์จีนคือ การที่เราเหงื่อออกเพราะร่างกายกำลังขับความร้อนออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นกลไกตามธรรมชาติ แล้วที่นี้เราก็เอาน้ำเย็นๆสดชื่นๆสาดเข้าให้ รูขุมขนก็ปิดตัวทันทีสิครับ แล้วเป็นไง ความร้อนขับออกไม่ได้มันก็กระจุกตัวอยู่ตามบริเวณผิวหนัง สุดท้ายก็เกิดการอักเสบและเป็นสิวขึ้นมา เพราะฉะนั้นอย่าล้างหน้าทันทีตอนเหนื่อยๆร้อนๆ เอาผ้าเช็ดให้เหงื่อแห้งพักสักครู่แล้วค่อยล้างน้ำครับ

 

ที่พูดถึงอยู่นี้ไม่ใช่แค่เฉพาะบริเวณหน้านะครับ เป็นทั้งตัวเลยครับ เพราะฉะนั้นเวลาหน้าร้อนที่เราไปถึงสระว่ายน้ำ เหงื่อกำลังซกๆแล้วก็กระโดดตูมๆเนี่ย ผิวหนังอาจจะมีปัญหาได้ครับ ดังนั้นนี่คือสาเหตุที่ว่าทำไมถึงควรใช้น้ำอุ่นเช็ดตัวให้เด็ก เพราะจะได้ไม่เกิดผดผื่นคันไงละครับ

 

5 อย่าล้างหน้าด้วยน้ำร้อน

 

6 อย่าไปจับหน้าบ่อยๆ ตอนสิวผมเห่อๆเนี่ยผมไม่กล้าแม้จะแตะหน้าหรือท้าวคางเล้ย มือคนเราสกปรกมากนะครับ สิวยิ่งอักเสบเป็นแผลอยู่ ไปจับบ่อยๆก็ยิ่งอักเสบกันพอดี

 

7 เป็นสิวไม่ได้แปลว่าร้อนใน อันนี้พูดเพื่อบอกเพื่อนๆหมอด้วยกันครับ คนเป็นจำนวนมากกระทั่งแพทย์จีนเองจะมองว่า สิวแปลว่าร่างกายมีพิษร้อนอยู่ข้างใน วิธีรักษาคือ ให้กินยาที่มีฤทธิ์เย็น ถ้าเป็นที่เมืองไทยผมก็อาจจะบอกว่าให้กินยาขม สาลี่ ฟักหรือมะระ จริงๆแล้วมันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปครับ ยกตัวอย่างเช่น เพื่อนผมคนนึงเวลาช่วงสอบนั่งอ่านหนังสือนานๆ ก้นจะเป็นสิว แน่นอนว่านี่ไม่ใช่เพราะพิษร้อน แต่เป็นเพราะเลือดลมเดินไม่ดีต่างหาก วิธีรักษาจึงไม่ใช่ให้กินยาขม แต่ให้ยาเดินเลือดแทน คนมีสิวบางคนที่ได้รับคำแนะนำให้กินมะระหรืออะไรพวกนี้ก็จงฟังไว้นะครับ ว่าคุณอาจจะไม่เหมาะกับการรักษาแบบนี้ก็ได้ เพราะบางคนกินยาขมบ่อยเข้ามันจะทำร้ายกระเพาะแล้วจะมีโรคเกิดตามมาอีกเพียบนอกจากสิวครับ

 

8 ประจำเดือนมาไม่ปกติ (ส่วนใหญ่เป็นพวกหลายเดือนเมนส์มาที) ผสมกับสิวขึ้นเยอะ อันนี้ผมเจอบ่อยครับ เป็นอาการของคนที่เป็นโรค PCOS เข้าใจง่ายๆก็คือ ไม่ตกไข่ครับ ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ บางเคสฮอร์โมนเพศชายสูงด้วย นอกจากสิวขึ้นแล้ว ยังมีหนวดมีขน ผมมัน ผมร่วงง่าย แถมอ้วนอีก (นี่สรุปผู้ชายไม่มีอะไรดีเลยสินะ แต่ก็น่าแปลกที่ผู้ชายมีฮอร์