เมื่อเดือนธันวาปีที่แล้ว ได้รับ ems จากน้อง Peterben ส่งมาถามดังนี้

 

"หมอครับ ผมได้ติดตามอ่านงานเขียนของหมอมาหลายเอนทรี่ ด้วยเห็นว่าหมอเป็นผู้มีความรู้ในด้านนี้โดยเฉพาะ จึงคิดอยากรบกวนถามคุณหมอซักหน่อยเพื่อนำความรู้ไปใช้ในงาน

พอดีตอนนี้ผมกำลังทำละครที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ หมอเถื่อนที่หลอกชาวบ้านโดยการ "ตบ" รักษาโรค ซึ่งได้ยินมาจากรายการเปิดปม(หรืออะไรซักอย่างนี่ล่ะในITV เดิม) เพื่อให้ความรู้แกชาวบ้านเพื่อไม่ให้หลงเชื่อแกหมอเถื่อนพวกนี้อีก ผมจึงอยากรู้ครับว่า ศาสตร์การรักษาโดยการตบนี้ แท้จริงเป็นอย่างไร สามารถหาข้อมูลได้จากไหนบ้าง แล้วมันคือกวาซาหรือเปล่าครับ"

 

ผมก็ตอบไปว่ามันมีจริงๆนะ พร้อมอธิบายเล็กน้อย เพราะผมเคยเห็นมีหนังสือเกี่ยวกับการรักษาโรคด้วยการตบอยู่ ยังเคยพลิกๆอ่านดูถึงวิธีการรักษาของเขาเลย

 

แล้วเมื่อเดือนกุมภาที่ผ่านมาน้องเขาก็ ems มาอีกทีว่าให้รอดูละครที่น้องเขามีส่วนร่วมในการเขียนบทด้วย นั่นคือเรื่อง ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ทางช่อง3 มันเป็นละครตลกคล้ายๆบางรักซอยเก้า โดยมีพี่มอส ซึ่งยังหน้าละอ่อนไม่เปลี่ยนเป็นนักแสดงนำ ผมก็เลยดูสดผ่านทางเนตเลย ดูจบแล้วก็สนุกมากครับ เป็นละครขำๆคลายเครียดดี............แต่ผมไปเครียดเรื่องอื่นแทนครับ

 

จริงๆแล้วมันเป็นละครตลกที่เราไม่ควรจะไปจริงจังกับมันมาก แต่เพราะมันกระทบถึงแพทย์จีนโดยตรง วันนี้ผมเลยออกมาพูดอีกมุมที่ละครไม่ได้พูดถึงบ้าง ใครอยากดูละครก่อนอ่านก็เชิญได้เลยครับ รับรองว่าสนุกจริง ใครขี้เกียจดูก็เลื่อนลงไปข้างล่างฟังผมสรุปไว้ก็ได้

 

 

 

 

 

 

เนื้อหาก็พูดถึงว่ามีคนแจ้งความจับ "หมอจีน" ที่รักษาโรคด้วยการตบ นอกจากไม่หายแล้วยังซ้อมซะจนช้ำไปทั้งตัวเลย ซึ่งหมอคนนั้นมันก็หลอกคนไข้เอาเงินจริง มอสเราต้องบุกเข้าไปสืบสวนและจับได้คาหนังคาเขา สุดท้ายคดีก็คลี่คลายลง...จบ

 

ท่ามกลางเสียงหัวเราะของตัวเอง สิ่งที่ขัดใจระหว่างผมดูละครคือ

 

เน้นจังว่าเป็น "หมอจีน" ผมเข้าใจเอาว่าไอ้การรักษาด้วยการตบเนี่ยมันเป็นอะไรที่แหวกแนว ดูลึกลับ และอะไรที่ลึกลับก็โบ้ยให้จีนไปซะ มิจฉาชีพก็อ้างว่าตนเป็นหมอจีนอย่างโน้นอย่างนี้ สุดท้ายโดนจับได้คดีก็ปิด แต่ชื่อเสียงหมอจีนก็เละไปเรียบร้อย 

 

แล้วไอ้เรื่องการตบรักษาโรคเนี่ย มันมีอยู่ในแพทย์แผนจีนจริงๆครับ ไม่ได้โกหก ไม่ได้หลอกลวง ประวัติศาสตร์จารึกไว้ชัดเจนมาก จริงๆแล้วตอนน้องเขาถามเนี่ยผมลืมไปว่าผมก็เคยเรียนเทคนิคนี้ ดันนึกออกแต่หนังสือที่วางในร้านสองเล่มนี้