เชื่อว่าเป็นหนึ่งคำถามที่หลายๆคนอยากรู้มากกกกกกกกก บางคนก็เคยถาม แต่ก็ไม่เคยตอบอย่างเป็นจริงเป็นจังซักที วันนี้มาพูดถึงกันหน่อยดีกว่า

 

เริ่มจากคำถามแรกก่อนเลยว่า ฝังเข็มลดความอ้วนได้จริงไหม?

 

ได้ครับ ฝังเข็มช่วยลดความอ้วนได้จริงๆ

 

แล้วมันไปทำยังไงเหรอถึงได้ทำให้ลดความอ้วนได้เนี่ย ขอไล่คำตอบเป็นข้อๆดังนี้ครับ

 

1 ฝังเข็มมีผลกับสมองส่วนรับรู้เรื่องการหิวให้ทำงานด้อยลง และไปกระตุ้นสมองส่วนรับรู้เรื่องการอิ่มให้มากขึ้น จึงทำให้รู้สึกไม่อยากอาหาร

 

2 ฝังเข็มส่งผลต่อสารคัดหลั่งภายในร่างกาย เช่น อินซูลิน ปรับสมดุลการ metabolism ของไขมันและน้ำตาลให้ดีขึ้น หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า เผาผลาญได้ดีขึ้น

 

สารคัดหลั่ง, ฮอร์โมนภายในร่างกายผิดปกติเป็นสาเหตุหลักหนึ่งที่ทำให้อ้วนได้ อย่างที่เห็นได้ชัด เช่น ผู้หญิงที่ประจำเดือนไม่ปกติมักมีร่างกายที่อ้วน หรืออย่างผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนก็จะอ้วนง่าย ก็เป็นเพราะสารคัดหลั่งกับฮอร์โมนทำงานผิดปกตินี่เอง

 

3 ฝังเข็มทำให้การเคลื่อนไหวของกระเพาะและลำไส้ช้าลง ทั้งยังลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร เมื่อมีอาหารอยู่ในกระเพาะลำไส้ ก็จะไม่อยากอาหารบ่อยๆ

 

4 มาฟังคำอธิบายของแพทย์แผนจีนกันบ้าง ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า เส้นทางลำเลียงส่ง "ของ" ต่างๆในร่างกายคนเราตามหลักกายวิภาคนั้นคือเส้นเลือด ระบบน้ำเหลือง เส้นประสาท แต่เส้นทางลำเลียงของแพทย์จีนคือ เส้นลมปราณ ครับ

 

ถ้าอธิบายง่ายๆว่า คนอ้วนนั้น ตรงจุดที่อ้วนเป็นเพราะการลำเลียงไม่ดีพอ ของเสียไปกระจุกตัวอยู่ตรงนั้น การฝังเข็มนั้นจะไปกระตุ้นเส้นลมปราณตรงนั้น เพื่อที่ทำให้การลำเลียงดีขึ้น เลือดลมเดินคล่อง ก็จะพาของเสียออกไป จุดที่อ้วนก็จะหายไปเอง อืม เข้าใจง่ายอย่างบอกไม่ถูกใช่ไหมครับ แต่ก็เพราะทฤษฎีฟังง่ายแบบนี้แหละที่มันช่วยลดความอ้วนได้ครับ

 

ที่จีนก็มีทำกันเป็นล่ำเป็นสันเหมือนกันนะครับ ไม่ใช่พวกร้านเสริมความงามหรืออะไรหรอกครับ โรงพยาบาลเนี่ยแหละทำเองเลย เป็นแผนกลดความอ้วนเลย แล้วแต่โรงพยาบาลไป บางที่ก็ฝังเข็ม บางที่ก็กินยาจีนควบคู่ไปด้วย โรงพยาบาลของผมตอนนี้คือฝังเข็มควบคู่กับยาจีนครับ แล้วผมเนี่ยแหละก็เป็นคนลงเข็มเองกับมือ หนึ่งคนใช้ประมาณสามสิบเข็ม ฝังที่ท้องมากที่สุดประมาณ 16 เข็มดังรูป แต่อาจจะเพิ่มจำนวนเข็มได้ตามไซส์ของคนไข้ ที่เหลือแยกฝังตามแขนขาครับ

 

 

มองเผินๆนึกว่าหนังผีเรื่องหัวตะปูเนอะ

 

 

เรื่องควรรู้ก่อนมารับการฝังเข็ม

 

1. ให้แน่ใจหน่อยว่าคุณอ้วนจริงๆ บางคนเดินเข้ามาเพื่อจะรับการรักษา พวกผมไล่กลับไปแทบไม่ทัน เพราะจุดเด่นของฝังเข็มอย่างนึงคือ ส่งผลได้สองทาง ถ้าอ้วนก็ปรับให้ผอมได้ แต่ถ้าผอมละ