คนไข้ผู้หญิง อายุสี่สิบกว่า เดินเข้ามาที่แผนกฝังเข็มด้วยอาการปวดไหล่ ไหล่เคลื่อนไหวไม่สะดวก เคยไปรับการรักษาฝังเข็มที่อื่นมาแล้วแต่ไม่ได้ผลเท่าที่ควร คราวนี้จึงเลือกรพ.ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงกว่าเดิมเพื่อรักษา

 

หมอหนุ่มหลังถามประวัติอย่างละเอียดแล้วจึงเรียกคนไข้ขึ้นเตียง เอิ่ม...หมายถึงเตียงคนไข้นะ แต่ก่อนอื่นให้เธอนั่งตรงขอบเตียง แล้วหมอหนุ่มก็บรรจงฝังเข็มตรงหน้าแข้งของเธอ ครับ หน้าแข้งครับ ไม่ใช่ที่หัวไหล่ตูด

 

หลังจากที่หมอเริ่มขยับเข็มไปมาอย่างช้าๆ คนไข้ก็เริ่มรู้สึกถึงความเสียวที่แผ่ซ่าน (มันชักจะติดเรทขึ้นเรื่อยๆ) อยู่ตรงบริเวณหน้าแข้ง แล้วหมอหนุ่มก็บอกให้เธอขยับไหล่ไปเรื่อยๆ ก่อนมาฝังเข็มตรงไหนขยับไม่ได้ก็ให้ลองขยับดู

 

สิบวินาทีผ่านไป

 

คนไข้ทำหน้างงๆก่อนจะเผยยิ้มออกมา แล้วบอกว่าเจ็บน้อยลงแล้ว ขยับไหล่ได้กว้างมากขึ้นแล้ว คนไข้ที่นอนอยู่เตียงข้างๆทำหน้าทึ่งๆก่อนพูดออกมาว่า "ขลังวะ" หลังจากนั้นจึงฝังเข็มที่หัวไหล่ต่อเป็นอันเสร็จพิธี ถัดไปสองวันคนไข้กลับมารายงานผลว่าไหล่ดีขึ้นมากแล้ว

 

.

.

.

 

คนไข้ชายหนุ่มอายุสี่สิบกว่าเช่นกัน หลังจากออกกำลังกายจนเหงื่อโชกแล้วก็อาบน้ำเย็นทันที คืนนั้นหลับไปพอตื่นขึ้นมาคอก็บิดไม่ได้แล้ว ลักษณะพิเศษตอนเดินเข้าห้องตรวจคือคอแข็ง (ไม่ได้หมายถึงเหล้านะ) หันหน้าซ้ายขวาไม่ได้ จะหันหน้าทีต้องบิดทั้งตัว อาการคล้ายๆแบบที่เราเรียกกันว่า "นอนตกหมอน" ก่อนมาที่นี่เคยไปหาหมอนวดแผนจีน และฝังเข็มมาแล้ว แต่ไม่ดีขึ้นเลย จึงลองเปลี่ยนหมอ 

 

คนนี้หมอไม่เรียกขึ้นเตียงเพราะเป็นผู้ชาย  ให้นั่งที่เก้าอี้ก่อนจะขอฝังเข็มที่หลังมือเพียงเข็มเดียว ครับหลังมือ backhand นั่นแหละครับ แล้วบอกให้คนไข้พยายามบิดคอไปมา

 

สองวินาทีผ่านไป....ครับ สองวินาทีจริงๆครับ

 

คนไข้เริ่มบิดคอได้ และก็บิดได้กว้างขึ้นเรื่อยๆจนแทบเรียกได้ว่าหายเป็นปกติ คนไข้หน้าตาโคตรยินดี อุทานว่า "เมพขิงๆ" แต่เขาคงไม่รู้หรอกว่าหมอหนุ่มซ่อนความยินดีที่มากกว่าเขาเอาไว้อยู่

 

.

.

.

 

ช่วงนี้เรียกได้ว่ามีคนไข้เป็นของตัวเอง เลยได้มีโอกาสทดลองจุดลมปราณต่างๆที่ปกติอาจจะไม่ค่อยได้ใช้มากเท่าไร แล้วก็ได้ผลดีซะด้วยสิ อย่างสองเคสข้างบนนี้เป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก ศาสตร์ฝังเข็มนี่มันขลังจริงๆครับ แม้ว่าจะเคยอ่านเจอเรื่องราวการรักษาแปลกๆมาแล้ว แต่เวลาได้ใช้ด้วยตัวเองแล้วมันเห็นผลทันตามันสุดยอดมาก

 

แต่จะมาเชียร์ฝังเข็มอย่างเดียวก็คงไม่ใช่ จริงอยู่ที่ฝังเข็มนั้นดี แต่ก็ไม่ได้เหมาะไปกับทุกโรค มันมีข้อจำกัดอยู่ครับ อย่างบางคนที่มาฝังเข็มนี่แทบอยากจะเปิดยาจีนให้ทานให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าฝังเข็มเหมาะกับโรคเฉพาะจุด เช่น ปวดไหล่อย่างเดียว ปวดหลังอย่างเดียว ปวดเข่าอย่างเดียว  ถ้ามาแบบปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดเข่าพร้อมกัน บวกกับจุดที่ปวดหนีไปเรื่อยๆไม่เคยอยู่กับที่ อันนี้ผมว่าทานยาจีนน่าจะเหมาะกว่า หรืออย่างพวกเส้นพลิก อะไรเทือกนี้ผมว่าไปให้หมอเขาดัดๆนวดๆจะได้ผลดีกว่าครับ 

 

WHO ระบุไว้ว่าโรคที่สามารถรักษาได้ด้วยการฝังเข็ม คร่าวๆมีดังนี้ครับ


* อัมพาต อัมพฤกษ์ แขน-ขาอ่อนแรง
* ป้องกันเส้นเลือดสมองตีบตัน เส้นเลือดสมองแตกเกิดอัมพาต อัมพฤกษ์
* ปวดศีรษะ
* นอนไม่หลับ เครียด วิตกกังวล
* ท้องผูก
*โรคบริเวณใบหน้า ปวดสามแฉก บริเวณใบหน้าครึ่งซีก หนังตาไม่ปิด ปากเบี้ยว หน้าชา อัมพฤกษ์ ใบหน้าครึ่งซีก หน้ากระตุก ปวดกราม ขากรรไกรค้าง อ้าปากไม่ขึ้นรักษาได้โดยแพทย์แผนจีน โรคบริเวณใบหน้า ปวดสามแฉก บริเวณใบหน้าครึ่งซีก หนังตาไม่ปิด ปากเบี้ยว หน้าชา อัมพฤกษ์ ใบหน้าครึ่งซีก หน้ากระตุก ปวดกราม ขากรรไกรค้าง อ้าปากไม่ขึ้น
* โรคกล้ามเนื้อ เอ็น ข้อ กระดูก และปลายประสาทชา กล้ามเนื้อลีบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดข้อรูมาตอยด์ ชาปลายมือ ปลายเท้า ตะคริว ปวดหลัง ปวดร้าวชาด้านหลัง ด้านข้างขวา ชานิ้วเท้า ปวดตะโพก ข้อตะโพกเสื่อม ปวดหัวเข่า เข่าบวม ข้อหัวเข่าเสื่อม ปวดบวมข้อเท้า ข้อเท้าพลิก
* หอบหืด
* ปวดทรวงอก
* ปวดจากมะเร็ง เนื้องอก ปวดแผลผ่าตัด
* ท้องเสีย ลำไส้อักเสบเรื้อรัง
* แพ้ท้อง อาเจียน ทานอาหารไม่ได้
* เบาหวาน และภาวะแทรกซ้อน ปลายเท้าคล้ำดำ ชาปลายมือปลายเท้า
* ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง
* ลดความอ้วน ลดความอ้วนหลังคลอด ลดไขมันเฉพาะที่ตะโพก ต้นขา น่อง ต้นแขน ท้องแขน
* เพิ่มน้ำหนัก คนผอม ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
* บำรุงสุขภาพคนในวัยเรียน วัยทำงาน และผู้สูงอายุ
* ลมบ้าหมู
* บวมน้ำ
* โรคผู้สูงอายุ สั่นกระตุก พาร์กินสัน หลงลืม ความจำเสื่อม โรคอัลไซเมอร์
* โรคสูติ-นรีเวช ปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช้า เร็ว มาไม่แน่นอน ประจำเดือนไม่มา มดลูกหย่อน ชำรั่ว ก้อนเนื้อเต้านม
* วัยทอง ทั้งหญิงและชาย
* มีบุตรยาก
* เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
* โรคภูมิแพ้
* ลบรอยตีนกา รอยเหี่ยวย่นใต้คาง ท้องแขน ฝ้า กระ สิว ผมร่วง เส้นเลือดขอด
* ปวดเมื่อยล้าอ่อนเพลียเรื้อรัง

 

ถึงแม้ WHO จะระบุดังนี้ แต่ก็มีอยู่หลายข้อที่ผมว่าทานยาจีนดูจะเหมาะกว่าครับ เช่น พวกบำรุงสุขภาพเนี่ย พูดจริงๆนะครับว่าฝังเข็มก็คือการเอาเข็มปักเข้าสู่ผิวหนัง กล้ามเนื้อ หากบอกว่ามันไม่เจ็บเลยก็ดูเหมือนจะโกหกเกินไป มันต้องมีเจ็บบ้างนิดหน่อย แค่ไม่เจ็บทุกเข็มที่ฝังเท่านั้นเองครับ

 

ฝังเข็มที่หน้าแข้งเพื่อรักษาหัวไหล่ ฝังเข็มที่หลังมือเพื่อรักษาต้นคอ นี่แหละครับเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาวของแท้ตามแบบฉบับแพทย์แผนจีน

Comment

Comment:

Tweet

ไม่หายขาดครับถ้าไม่เปลี่ยนพฤติกรรมครับ แต่จะดีขึ้นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฝังครับ
ปวดไหลมานานคะ ถ้ารักษาโดยการฝังเข็ใจะหายขาดไหมคะ แล้วต้องใช้เวลาในการรัก