กรุณาอย่า "ฝ่าไฟแดง"

posted on 11 Jan 2010 16:46 by aunlamun in Doctor-World directory Knowledge
 
 
เอาละ ในที่สุดก็ได้เวลาเขียนเรื่องแพทย์จีนซะที ฮ่าๆๆ เขียนตอนไหนไม่เขียน มาเขียนเอาวันที่จะมีสอบพรุ่งนี้ วันนี้จะมาพูดถึงเรื่อง "ฝ่าไฟแดง" ครับ ตอนแรกคิดอยู่เหมือนกันว่าเรื่องนี้ผู้ใหญ่ไปไหมสำหรับ exteen  แต่คิดว่า รู้ไว้ใช่ว่า อนาคตจะได้เข้าใจ และไม่ทำกันครับ
 
 
"ฝ่าไฟแดง" คือคำแสลงที่ใช้เรียก การมีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือนครับ (ถ้าเป็นเกย์แล้วร่วมเพศระหว่างท้องเสีย อันนั้นเรียกว่าฝ่าไฟเหลือง ) ถ้าลองไปเสิรชดูก็จะเจอบทความอยู่เต็มไปหมด แต่จะเป็นบทความซ้ำๆอยู่เยอะ เนื้อหาก็ประมาณว่า "ทำได้ ไม่เป็นไรหรอก แค่ต้องระวังความสะอาด ป้องกันการติดเชื้อ และก็เปรอะเปื้อนเตียงนอนเท่านั้นเอ๊งงงงง" แถมยังมีการยกอ้างข้อดีมาว่าสามารถช่วยลดการปวดประจำเดือนได้ด้วยนะ เพราะฉะนั้นหากคุณผู้ชายรักแฟน ก็ควรช่วยแฟนอีกแรง อ้าว เป็นงั้นไป" พอเจอบทความให้ท้ายเหล่านี้ คนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่า งั้นก็ทำได้สินะและนำไปสู่การปฎิบัติอย่างเป็นรูปธรรม อืม... 
 
 

 
 
วันนี้ผมมาขอค้านการฝ่าไฟแดงครับ เพราะนี่เป็นการทำร้ายผู้หญิงในระยะยาวอย่างนึงเลย จะขออธิบายแบบแพทย์จีนนะครับ อาจจะมีบางอย่างที่ไม่ค่อยสอดคล้องกับแพทย์แผนปัจจุบันก็ขอให้ลองอ่านดูก่อน 
 
 
แพทย์จีนมองว่าช่วงเวลาที่เมนส์มาเป็นช่วงที่ร่างกายผู้หญิงเปราะบางมาก ควรจะประคบประหงมตัวให้ดี ช่วงนี้เลือดจะรวมตัวที่มดลูก เราควรปล่อยให้เลือดขับออกจากช่องคลอดให้หมดจึงจะดีที่สุด แต่้ถ้าหากว่าดันไปมีเพศสัมพันธ์เนี่ย เลือดจะขับออกมาได้ไม่เต็มที่ มดลูกที่เปราะบางอยู่แล้วก็เจอการกระทบกระเทือนรุนแรง เมื่อเลือดขับไม่หมดหรือมดลูกบาดเจ็บก็จะเกิดเป็นเลือดคั่งขึ้น เลือดคั่งที่เกิดขึ้นนี่แหละที่จะส่งผลเสียระยะยาวต่อผู้หญิงเพราะ
 
1. เลือดคั่งหยุดที่มดลูก ทำให้เลือดลมเดินไปเลี้ยงมดลูกไม่สะดวก ส่งผลให้ปวดท้องเมนส์  แม้จะมีรายงานบอกว่าการถึงจุดสุดยอดระหว่างมีเมนส์ช่วยรักษาการปวดท้องเมนส์ได้ แต่ไม่ใช่ในทุกเคสแน่ๆครับ อันนั้นอาจจะเป็นในคนส่วนน้อย และเพียงชั่วคราวเท่านั้น เรื่องปวดนี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้อีกจาก เอนทรี่นี้
 
2. เลือดคั่งหากอยู่นานเข้า ก็จะเริ่มแข็งตัวขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายจะกลายเป็นก้อนครับ กลายเป็นเนื้องอกในมดลูก มะเร็งมดลูก รวมไปถึงช็อกโกแลตซีสต์ ที่เรียกว่าช็อกโกแลตซีสต์ก็เพราะว่ามันคือถุงน้ำที