วันนี้เรามาพูดถึงอาการนึงที่สาวๆเจอกันบ่อยดีกว่า นั่นคือปวดท้องเมนส์ คิดว่าคงไม่ต้องบอกกันมากว่ามีอาการอะไรบ้าง ปวดท้องเมนส์นั้นคือก่อนเมนส์มา ระหว่างเมนส์มา หลังเมนส์มาแล้วมีอาการปวดท้อง ตามทฤษฎีของแพทย์ปัจจุบัน เราสามารถแบ่งการปวดท้องเมนส์ออกเป็นสองแบบคือ

1 ปวดท้องเมนส์แต่ไม่มีโรคอื่นๆเกี่ยวข้อง คนที่เป็นแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กสาว หรือสตรีที่ยังไม่มีเพศสัมพันธ์

2 ปวดท้องเมนส์เพราะมีโรคอื่นๆเกี่ยวข้อง เช่น ช็อกโกแลตซีสต์ เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอก เป็นต้น คนที่มีเพศสัมพันธ์จะเสี่ยงกับแบบนี้มากกว่า อาการของโรคแบบนี้จะมีอาการปวดท้องเมนส์หนักขึ้นเรื่อยๆ มักมีอาการปวดหน่วงๆที่ก้นด้วย หากเป็นแบบนี้ควรรีบไปเช็คครับ อัลตร้าซาวนด์ดูก็วินิจฉัยได้แล้ว แพทย์แผนปัจจุบันรักษาด้วยการให้ยายับยั้งฮอร์โมนเพศหญิง รวมไปถึงผ่าตัด แพทย์แผนจีนให้กินยาจีนเพื่อปรับสาเหตุของอาการปวดตามแต่จะวินิฉัย 

 

นี่คือการแบ่งแบบแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์จีนจะแบ่งการปวดท้องเมนส์อยู่หลายแบบเหมือนกัน แต่ถ้าแบ่งอย่างคร่าวๆก็จะมีสองแบบ หนึ่งคือเพราะเส้นลมปราณไม่โล่ง และสองคืออวัยวะขาดการบำรุง (กล่าวอยู่บ่อยๆเกี่ยวกับสาเหตุการปวดในทางแพทย์จีน อ่านได้ที่นี่ )

 

วันนี้วิธีที่จะมาแนะนำนั้นเหมาะกับการรักษาปวดท้องเมนส์แบบเส้นลมปราณไม่โล่ง การปวดแบบนี้เป็นกันมากกว่าแบบสอง อาการที่มีคือ จะปวดท้องก่อนเมนส์มา หรือปวดวันแรกๆของประจำเดือน พอประจำเดือนมาได้คล่องแล้ว ลิ่มเลือดหลุดออกมาแล้วอาการปวดก็จะหายไป มักมีอาการคัดเจ็บหน้าอกประกอบด้วย โดยมากถ้าทานน้ำอุ่น ประคบน้ำอุ่นบริเวณหน้าท้องแล้วอาการจะดีขึ้นได้ คาดว่าสาวๆส่วนใหญ่พอฟังลักษณะอาการแล้วจะพยักหน้าบอกว่าชั้นเป็นแบบนี้แหละ


สาเหตุของการเกิดการปวดท้องเมนส์แบบนี้เพราะ เส้นลมปราณติดขัด เลือดเดินไม่สะดวก มดลูกต้องออกแรงบีบตัวเยอะเพื่อจะขับเลือดออกจึงปวดมาก พอเลือดออกมาแล้ว เส้นลมปราณหายติดขัดแล้วจึงหายปวดได้เอง เพราะฉะนั้นถ้าหากจะรักษาก็ต้องทำให้เส้นลมปราณหายติดขัด เลือดเดินสะดวก ที่น้ำอุ่นช่วยได้เพราะความอุ่นความร้อนทำให้เลือดเดินคล่องขึ้น 

 

วิธีป้องกันการปวดท้องเมนส์แบบนี้คือ อย่าทานน้ำเย็น ไอติม อยู่ในห้องแอร์เย็นๆมากนัก ควรแต่งตัวมิดชิดหน่อย สาวออฟฟิศอย่าใส่กระโปรง เปิดเข่าเจอความเย็นมันไม่ค่อยดี โดยเฉพาะก่อนเมนส์มาหนึ่งอาทิตย์ยิ่งเป็นช่วงต้องห้าม ไม่งั้นจะเพิ่มดีกรีความปวดมากขึ้น ควรรักษาความอบอุ่นให้กับร่างกายมากๆ พยายามทำจิตใจให้ผ่องใสเข้าไว้ ลมปราณมันจะได้ไม่ติดขัดครับ

 

เอาละ ไฮไลท์ของงานมาถึงแล้ว การรักษาต้องทำยังไง แน่นอนว่าต้องเป็นวิธีที่ง่ายและทำเองได้ผมจึงนำมาแนะนำกัน อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมคือ 

1 สำลี

2 แอลกอฮอลล์75% (ที่ใช้ฆ่าเชื้อ หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา)

ให้สาวๆเอาสำลีชุบแอลกอฮอลล์ ไม่ต้องชุ่มมากนะครับ ให้พอบีบแล้วมีแอลกอฮอลล์ออกมาสัก 2-3หยด พอมีอาการปวดท้องเมนส์เนี่ยก็ให้เอาแอลกอฮอลล์หยดเข้าไปในรูหูครับ 2-3หยดก็พอ แต่เผลอหยดมากก็ไม่ได้เป็นไรหรอกครับ ไม่ซีเรียส จะหยอดหูข้างใดข้างนึงก่อนก็ได้ พอหยดเสร็จแล้วก็เอาสำลีก้อนนั้นยัดเข้าไปในรูหู หูจะเริ่มร้อนๆครับ นั่นแปลว่ามาถูกทางแล้ว วิธีนี้สามารถแก้อาการปวดท้องเมนส์ได้อย่างรวดเร็ว บางคนห้านาทีก็หายปวดแล้ว แต่บางคนก็อาจนานถึงครึ่งชม. ถ้ายังไม่หายก็ให้ทำเช่นกันกับหูอีกข้าง ประกอบกับทานน้ำขิงร่วมด้วย รักษาร่างกายให้อบอุ่นเข้าก็จะดีขึ้นได้ครับ 

 

หลักการของวิธีการรักษาแบบนี้ก็เพราะว่าแอลกอฮอลล์ก็คือเหล้าใช่ไหมครับ มันสามารถทำให้เลือดลมเดินคล่องได้ ข้อนี้คิดว่าทุกคนก็คงรู้กันอยู่ ส่วนหูเนี่ยเป็นปากทวารของอวัยวะไตในแพทย์แผนจีน ไตทำหน้าที่ดูแลเรื่องระบบสืบพันธุ์ แน่นอนว่ารวมไปถึงมดลูก เมื่อใช้แอลกอฮอลล์หยอดเข้าหู มันก็จะไปกรุยทางของเส้นลมปราณไต ทำให้เลือดเดินสะดวก จึงส่งผลให้หายปวดท้องเมนส์ได้ โอ้วววววววววววว เฉียบมาก 

 

แต่วิธีนี้ใช้ได้กับคนที่เป็นแบบนี้เท่านั้นนะครับ และใครที่แพ้แอลกอฮอลล์ห้ามใช้นะครับ สำหรับคนที่ปวดท้องเมนส์วันท้ายๆหรือหลังเมนส์หมดนั้นไม่เหมาะที่จะใ้ช้วิธีนี้ครั