วันสิ้นปีแล้ว หลายๆท่านก็เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้าน เดินทางไปท่องเที่ยว แต่เพราะบางคนก็มีอาการเมารถเมาเรือที่จะทำให้การเดินทางกร่อยลงได้ ผมเลยมาเสนอวิธีกดจุดง่ายๆให้ไปลองใช้กันดูครับ
 
จุดนี้เรียกว่าจุด เน่ยกวาน 内关 เป็นนี้เป็นจุดลมปราณที่อยู่บนเส้นลมปราณเยื่อหุ้มหัวใจ 心包经 โดยปกติจะไว้ใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับทางหัวใจ แต่ว่าจุดนี้ก็เป็นที่รู้จักกันดีในการใช้รักษาอาการลมปราณดันขึ้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาเจียนหรือสะอึก  
 
เวลาหาจุดนี้เราจะใช้นิ้วชี้ กลาง นาง แนบชิด วางขอบนิ้วนางไว้ตรงรอยพับข้อมือ ขอบนิ้วชี้คือตำแหน่งของจุดเน่ยกวาน จะสังเกตเห็นว่าตรงนั้นจะมีเส้นเอ็นสองเส้นขนานกันอยู่ ให้เอาเล็บจิกเข้าไปในร่องระหว่างกลางเส้นเอ็นทั้งสองเลยครับ จิกๆแล้วจะรู้สึกแน่นๆ เมื่อยๆ เสียวๆ ก็มาถูกทางแล้วครับ เวลาอยากอาเจียนเหมือนของมันจะขึ้นก็กดไว้ครับ หายใจลึกๆไปด้วยจะช่วยได้ครับ 
 
 
 
 
และเพราะมันเป็นจุดลมปราณที่รักษาโรคทางหัวใจได้ เวลามีอาการใจสั่น ใจเต้นเร็วรัว ก็สามารถกดจุดนี้เพื่อช่วยบรรเทาได้เช่นกันครับ
 
 
อีกวิธีที่ช่วยได้ก็คือเอาขิงสดฝานแผ่นบางๆ แล้วเอาสก็อตเทปหรืออะไรก็ได้มาแปะให้ขิงแนบติดชิดอยู่ที่สะดือ (รูปประกอบเซ็กซี่เล็กน้อย) จุดนี้อยู่บนเส้นลมปราณเยิ่น หนึ่งในเส้นลมปราณที่กิมย้งชอบพูดถึงน่ะแหละครับ เอาไว้รักษาโรคทางเดินอาหารครับ เช่นท้องเสียหรืออาเจียนเป็นต้น ขิงมีฤทธิ์ร้อน เป็นยาแก้อาเจียนที่ดีมาก พอเอามาผสมกันจึงสามารถรักษาอาการผะอืดผะอม อาเจียนได้ครับ คุณสามารถเอาขิงฝานบางๆอมไว้ในปากตลอดการเดินทางก็ได้เช่นกันครับ 
 
 
 
 
ก็ขอสั้นๆง่ายๆแค่นี้ละกันครับ ขอให้ทุกท่านเที่ยวให้สนุก เดินทางปลอดภัย สวัสดีปีใหม่ครับ 
 
 

 
ปล. ปีใหม่นี้ไม่รู้จะให้ของขวัญอะไร สามารถมอบหนังสือผมให้เป็นของขวัญสุขภาพปีใหม่ได้นะครับ อิๆ 
 

Comment