My Book

posted on 24 Aug 2010 12:19 by aunlamun

 

 

สวัสดีครับทุกคน

หลังจากเมื่อปีกว่าที่แล้วพี่เปี๊ยก บก.สำนักพิมพ์ Knowledge Maker ได้ติดต่อมาแสดงความสนใจจะขอรวมเล่มหนังสือให้ผม วันนี้หนังสือได้ออกวางแผงแล้วนะครับ เนื้อหาในเล่มยังคงเป็นการใช้ภาษาง่ายๆ มาอธิบายแพทย์แผนจีน แทรกอารมณ์ขันกำลังดีสไตล์เดียวกับที่เขียนในบล็อกนั่นแหละครับ โดยผมได้จีบคุณยายแม่บ้านมาวาดภาพประกอบให้ทั้งเล่มชนิดที่ทุกคนต้องบอกว่าวาดได้น่ารักมาก ต้องขอบคุณพี่โอ๋มา ณ ที่นี้ด้วยครับที่ทำให้หนังสือผมดูดีมีชีวิตชีวาเชียว   

หนังสือหนา 240หน้า ราคา 180 บาทครับ อุดหนุนกันได้ที่ร้านซีเอ็ด B2S และร้านหนังสือต่างๆได้ครับ  

คำนำจากเล่ม

“นายเขียนเล่าเรื่องหมอจีนให้ฟังใน Blogสิ” เพื่อนผมบอกในวันหนึ่ง “น่าสนใจจะตาย เดี๋ยวเราชวนคนเข้ามาอ่านเยอะๆ”และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของหนังสือเล่มนี้

หลังจากที่เปลี่ยนเส้นทางเดินของชีวิตพลิกผันมาเรียนแพทย์แผนจีน ผมก็หลงเสน่ห์ของศาสตร์โบราณนี้เข้าเต็มเปาแต่ไหนแต่ไรผมก็ชอบปรัชญาธรรมชาติพวกนี้อยู่แล้ว ผมว่ามันลึกลับน่าค้นหาดีแต่ก็ไม่เคยนึกเลยว่าวันหนึ่งจะได้โดดเข้ามาศึกษาจนถึงขั้นจะนำไปเป็นอาชีพในอนาคตแบบนี้

แพทย์แผนจีนมีประวัติศาสตร์มายาวนานอย่างช้าที่สุดที่มีหลักฐานก็สองพันกว่าปีมาแล้ว ระยะเวลาจากตอนนั้นถึงปัจจุบันผ่านการขัดเกลาพัฒนา รวมถึงทำลายมาตลอด ในประเทศจีนเองก็เป็นเช่นนี้ ในไทยยิ่งไม่ต้องพูดถึงหลายครั้งที่คนไทยมองว่าแพทย์แผนจีนเป็นศาสตร์ที่หลอกลวง ไม่น่าเชื่อถือและเต็มไปด้วยข้อสงสัย แต่ผู้ที่เข้ามาสัมผัสโดยตรงอย่างผมกลับเต็มไปด้วยความบูชา เลื่อมใสและไร้ข้อกังขาใดๆกับศาสตร์แพทย์แผนจีนนี้

ในฐานะที่เป็นคนรุ่นใหม่แต่หลงเสน่ห์ศาสตร์เก่าผมรู้สึกถึงความรับผิดชอบที่จะอธิบาย ปรับความเข้าใจและถ่ายทอดศาสตร์แพทย์แผนจีนนี้ใหม่ให้ถูกต้อง และในอนาคตก็พร้อมที่จะนำศาสตร์แพทย์แขนงนี้มาใช้รักษาและบรรเทาทุกข์ของคนไข้อย่างถึงที่สุด บทความทั้งหมดผมกลั่นกรองจากสิ่งที่ได้เรียนรู้ทั้งในห้องเรียนและที่เห็นจริงจากในโรงพยาบาล ถ่ายทอดออกมาโดยใช้ภาษาที่กระชับ เข้าใจง่ายหากมีข้อผิดพลาดประการใดผมขอรับไว้ทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียวครับ

ขอขอบคุณครอบครัวของผมที่ให้การสนับสนุนผมในทุกๆด้านมาโดยตลอดขอบคุณเธอที่ทำให้ชีวิตผมสมบูรณ์ ขอบคุณชิมที่ชวนให้เริ่มเขียนBlog ขอบคุณExteenที่ให้พื้นที่ในการแสดงออก ขอบคุณพี่นวพันธ์และสำนักพิมพ์ที่ให้โอกาสทำฝันผมจนเป็นจริงขอบคุณทุกๆคนที่ทำให้ผมมีวันนี้

ถึงตรงนี้ผมดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้คนจำนวนมากรู้จักแพทย์แผนจีนอย่างถูกต้องและเข้าใจแพทย์แผนจีนในแบบที่มันเป็นหวังว่าคุณจะสนุกและเพลิดเพลินไปกับเรื่องเล่าของผมยินดีต้อนรับสู่โลกที่มนุษย์และจักรวาลหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันครับ

เชน  ปรีชาวณิชวงศ์

ธันวาคม2552

เซี่ยงไฮ้

 

ฝากไว้ในอ้อมใจด้วยนะครับ